Bột trừ tà là thứ gì trong phong thủy?

Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, hiện nay trên mạng xã hội và thực tế nhiều người đang giới thiệu bán ‘Bột tẩy uế trừ tà’, dùng trong chuyển nhà, nhập trạch hoặc thay đổi vận khí… Đây có phải là một ‘sản phẩm mới’ của phong thủy?

Ảnh minh họa

Với giá bán từ 500.000 đến 5 triệu đồng/gói tùy diện tích sử dụng, loại bột này được khuyên dùng: “Khi nhập trạch hoặc cơ quan, nhà xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh gặp vấn đề, làm ăn không hưng vượng, bị tà ám… các bạn có thể hóa giải bằng cách dùng bột tẩy uế trừ tà xông toàn bộ cơ quan, nhà xưởng”.

Đồn rằng loại bột này được tinh chế từ cành lá và rễ cây bồ đề xay nhuyễn, trộn thêm một số thành phần khác có mùi thơm đặc trưng, có thể tẩy trừ mọi uế tạp, xui xẻo. Bột được trì tụng bằng nhiều thần chú để khu tà, mang lại may mắn, đổi vận cho gia đình, cơ quan cũng như bản thân gia chủ.

Đối với những công trình mới xây dựng xong, ngày nhập trạch chính là ngày phải dùng đến bột tẩy uế, vừa trấn áp ma quỷ vừa khu trừ uất khí tích tụ trong quá trình xây dựng.

Bạn đọc cho biết, nhiều thày khi giúp gia chủ chọn ngày làm lễ nhập trạch đã “làm phúc” bật mí và khuyên dùng bột tẩy uế. Thày nêu nhiều ví dụ có địa chỉ, tên tuổi những người đã dùng và hiệu quả của bột; đồng thời cung cấp địa chỉ, số điện thoại của người bán để “tiếp duyên” gia chủ gặp đúng chỗ tin cậy. Bột quý không phải lúc nào cũng có, vì quy trình trì tụng kinh Phật, yểm đảo rất nghiêm ngặt, phức tạp, số lượng có hạn.

Những bậc thầy “hiểu sâu biết rộng” còn giới thiệu thêm: Bột được trì tụng rất kỹ bằng Thần chú Chuẩn đề, Địa tạng vương bồ tát và các thần chú đặc biệt khác của Phật giáo. Người trì chú thực hiện đúng theo nghi thức Phật giáo, dùng tay bắt ấn theo “Án ma ni bát di hồng” và những mật chú khác, đặc biệt là kinh chú của Siquali – vị Chư thiên chuyên ban phước tài lộc cho gia chủ…

Về cách sử dụng, tín chủ không cần phải mời thầy cúng vái, làm lễ. Chỉ cần đổ bột tẩy uế vào một cái đĩa, sao cho có ngọn như ngọn núi rồi mồi lửa từ “đỉnh núi”. Đặt đĩa ngay trước cửa ra vào, khi bột bắt đầu cháy như “đống nhúm lửa”, khói bắt đầu lan tỏa thì bê đĩa đi xông khắp các phòng.

Mở hết các cửa, bật sáng đèn để khói lan tỏa và thoát ra ngoài nhanh chóng. Xông xong đặt đĩa giữa phòng khách, các thành viên trong gia đình, cơ quan, đơn vị… lần lượt bước qua đĩa để tịnh thân (nam bước qua bước lại 7 lần, nữ 9 lần). Khi đĩa bột cháy hết thì đem tro thả xuống sông hoặc hồ đập cầu mát.

Bột tẩy uế cơ bản có hai loại, màu vàng và màu nâu. Bột màu vàng dùng trong trường hợp có hương linh phảng phất (vong), vừa trấn áp vừa xoa dịu vong dữ.

Bột màu nâu dùng tẩy uế nhà xưởng mới hoặc xả xui trong kinh doanh buôn bán, tẩy uế bản thân khi gặp vận rủi. Ngoài ra bột còn có tác dụng tẩy uế các vật phẩm phong thủy trước khi khai quang điểm nhãn; sử dụng đối với âm trạch (mồ mả).

Khi nhập trạch, chuyển văn phòng mới cần lưu ý: Trước khi chuyển từ 1 – 3 phải dùng 1 gói để khai quang nhập tượng ban thần tài. Ngày chuyển đến phải dùng 1 gói nữa để làm lễ an vị ban thần tài, xông trừ uế khí cho bàn làm việc, ưu tiên bàn ghế của chủ tịch, giám đốc, kế toán trưởng, trợ lý, các trưởng bộ phận…

Trong thư gửi chúng tôi, nhiều bạn đọc nêu rõ cả địa chỉ trang web, số điện thoại tư vấn – cung cấp loại bột nêu trên. Tuy nhiên, chúng tôi không tiện nêu trong bài viết này.

Bạn đọc thân mến!

Tập quán một số quốc gia trong khu vực và ở một số địa phương nước ta có nhắc đến hoặc tiến hành thủ tục “tẩy uế”, hóa giải mộc thổ sát, chủ yếu sử dụng chổi quét nhà và nước. Tuy nhiên, đó chỉ là những thủ tục mang tính ước lệ “làm phép”.

Theo chúng tôi, “bột trừ tà” là loại “sản phẩm mới” được tạo ra nhằm phục vụ một loại “tập quán mới”, hoàn toàn không có giá trị phong thủy hay trừ tà hóa sát.

Chúng tôi khẳng định: Nhà sản xuất và người giới thiệu loại bột này không có kiến thức phong thủy, càng không hiểu biết gì về Phật pháp và Phật chú.

“Bài giới thiệu xúc tiến thương mại” với nội dung râu ông nọ cắm cằm bà kia của họ chủ yếu để mê hoặc những người tham lam hoặc dị đoan. Bạn đọc cần lưu ý tránh “tiền mất giận mang” đối với bột trừ tà và những nghi thức liên quan./.

Đức Mạnh

Scroll to Top