Thiết kế cổng nhà theo phong thủy nghênh đón may mắn, tài lộc

Theo văn hóa tín ngưỡng người phương Đông thì cổng nhà đóng vai trò rất quan trọng. Từ cách thiết kế đến vị trí đặt cổng nhà sẽ ảnh hưởng đến sự may mắn, tiền tài của gia đình. Bởi cổng nhà sẽ là nơi dẫn vận khí vào nhà, đồng thời bảo vệ căn nhà khỏi những tác nhân xấu bên ngoài. Dưới đây là một số gợi ý từ đơn vị chuyển nhà Moving House về cách làm cổng nhà theo tuổi, chọn màu và lưu ý khi đặt cổng nhà để đem lại sự thịnh vượng cho gia đình. Cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

Cổng nhà
Cổng nhà là nơi dẫn vận khí vào nhà, bảo vệ căn nhà khỏi những tác nhân xấu bên ngoài

Cách xác định hướng cổng nhà theo phong thủy

Như đã đề cập ở trên, cổng nhà là nơi phân chia giữa không gian bên trong và bên ngoài nhà. Chính vì vậy bên cạnh yếu tố thẩm mỹ cần quan trọng đến hướng cổng, tránh vị trí kiêng kỵ để hạn chế luồng khí xấu vào nhà.

Hướng cổng theo ngũ hành

Theo quan điểm trong thuyết ngũ hành thì vị trí đặt cổng nhà sẽ tùy thuộc vào cung mệnh của gia chủ. Căn cứ vào cung mệnh có thể lựa chọn hướng đặt cổng nhà như sau:

 • Gia chủ mệnh Kim nên đặt hướng cổng chính về hướng Bắc và Tây Nam: Hai hướng này thuộc hành Thổ tương sinh với Kim. Tránh đặt cổng nhà phong thủy hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa. Theo thuyết ngũ hành thì Hỏa khắc với Kim sẽ không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn hướng cổng nhà theo phong thủy là hướng Bắc: Hướng này tương sinh cho Mộc. Người mệnh Mộc không nên mở cổng về hướng Tây và Tây Bắc, hai hướng này không tốt cho gia đình.
 • Gia chủ mệnh Thủy hợp cổng nhà hướng Tây và Tây Bắc: Theo ngũ hành thì Kim tương sinh với Thủy. Người mệnh Thủy không nên làm cổng nhà phong thủy về hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này thuộc hành Thổ, theo thuyết ngũ hành thì Thổ khắc Thủy.
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên đặt cổng nhà phong thủy hướng Đông hoặc Đông Nam: Vì đây là hai hướng Mộc tương sinh với hành Hỏa. Người thuộc mệnh Hỏa kiêng mở cổng hướng Bắc vì theo phong thủy hướng Bắc là hướng thuộc hành Thủy, không sinh lợi, không tốt cho gia chủ.
 • Gia chủ mệnh Thổ nên đặt hướng cổng thuộc hướng Nam: Hướng này thuộc hành Hỏa nên tương sinh với Thổ mang đến những điều tốt cho gia chủ. Không nên mở cổng nhà phong thủy hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc mệnh hành Mộc sẽ không phù hợp với với gia chủ mệnh Thổ.
xây dựng cổng nhà theo phong thủy
Căn cứ vào cung mệnh của gia chủ để lựa chọn hướng đặt cổng nhà cho phù hợp

Hướng cổng theo phong thủy bát trạch

Bát trạch với ý nghĩa chỉ 8 phương vị của một ngôi nhà vì thế phong thủy bát trạch chính là mối quan hệ giữa nhân khí với không gian nhà ở. Mỗi người sẽ có một hướng nhà phù hợp riêng để tạo ra những dòng khí có tác động tốt – xấu khác nhau. Trong phong thủy cổng nhà bát trạch thì mở cổng để đón dòng nước vì nước được xem như tài vận đến. Do đó, khi mở cổng hãy quan sát xung quanh có dòng nước nào không (như sông, rạch, kênh, mương,…). Nếu thuận hướng thì nên dựng cổng ở hướng đó. Có 4 linh vật tượng trưng cho 4 hướng:

 • Hướng Nam là linh vật Chu Tước
 • Hướng Bắc là linh vật Huyền Vũ
 • Hướng Đông là linh vật Thanh Long
 • Hướng Tây là linh vật Bạch Hổ

Việc xác định hướng làm cổng nhà phong thủy theo quy luật: trước là Chu Tước, sau Huyền Vũ, phải Bạch Hổ, trái Thanh Long. Vậy khi đặt cổng nhà phong thủy gia chủ có thể chọn 1 trong 4 hướng chính đó.

Lựa chọn màu sắc, hình dáng và chất liệu theo cung mệnh

Mỗi cung mệnh sẽ tương ứng với một màu sắc, hình dáng và chất liệu làm cổng khác nhau. Gia chủ nên cân nhắc trước khi lựa chọn xây dựng cổng nhà:

 • Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng. Nên chọn những chiếc cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá.
 • Gia chủ mệnh Mộc cổng nên sơn màu xanh lá, cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt nên dùng những họa tiết hoa lá và kết hợp nhiều thanh song song.
 • Gia chủ mệnh Thủy cổng nên sơn màu xanh biển, màu đen. Cổng nhà phong thủy nên làm bằng chất liệu gỗ hay kim loại kết hợp với những đường hoa văn chạm trổ mềm mại để cổng đẹp hơn.
 • Gia chủ mệnh Hỏa cổng nên sơn màu đỏ, màu nâu. Cổng nên thiết kế có nhiều nét hoa văn và bên trên có mái ngói nhọn.
 • Gia chủ mệnh Thổ phù hợp với những chiếc cổng có hình vuông và được sơn màu nâu, màu vàng thích hợp với phong thủy.

Ngoài ra cần biết cách lựa chọn màu sơn nhà theo phong thủy ngũ hành và phối hợp hài hòa với tổng thể căn nhà để mang đến sự thẩm mỹ hoàn hảo.

Cửa cổng sắt đẹp
Gia chủ mệnh Kim phù hợp với cổng màu bạc và màu ghi trắng, cổng hình cong tròn kim loại kết hợp với tường rào xây bằng gạch đá

Một số kiêng kỵ khi xây dựng cổng nhà

Cổng nhà là nơi nghênh đón may mắn, bình an cho cả gia đình vì thế cần lưu ý một số điều kiêng kỵ sau đây trước khi xây dựng:

 • Kích thước cổng nhà cân đối với cửa chính, tránh xây quá cao, chiều ngang không quá lớn cũng không quá nhỏ, tránh phân tán hoặc không thu hút vận khí vào nhà.
 • Nếu cổng nhà nằm trên triền dốc, nền nhà cao hơn mặt sân thì lối đi vào nhà thì cần có bậc tam cấp không quá dốc.
 • Không nên để thùng rác, đồ dùng vật dụng, gạch đá bừa bãi ô uế trước cổng nhà làm vận khí nhà xấu đi.
 • Nên chọn những cây trồng phong thủy như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh, cây cau cảnh trồng trước cổng nhà. Vì các loại cây này sẽ mang đến điềm lành cho gia chủ khi trồng trước cổng nhà, giúp công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, phát lộc, phát tài. Tránh trồng trước cổng cây đa, cây dâu tằm, cây liễu, cây mít,…vì chúng mang ý nghĩa phong thủy không tốt.
 • Cổng nhà phong thủy không được đối diện với cửa phòng ngủ chính, nhà vệ sinh và nhà bếp. Nếu bố trí như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ và tài lộc cũng bị đẩy ra ngoài.
 • Cổng nhà chữ L ngược bị cho là thiết kế không may mắn cần tránh. Cổng chữ L còn gọi là cổng số 7, đọc theo hán tự là Thất, tức là mất, không may mắn.
Cây trúc
Nên chọn những cây trồng phong thủy như cây trúc, cây tre, cây dừa cảnh, cây câu cảnh trồng trước cổng nhà

Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng cổng nhà theo phong thủy ngũ hành. Moving House hy vọng rằng những tư vấn trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để xây dựng một chiếc cổng đẹp, đúng phong thủy. Ngoài yếu tố thẩm mỹ thì việc xây dựng nhà ở theo đúng phong thủy sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn đang chuẩn bị chuyển đến căn nhà mới, tất bật dọn nhà thì hãy để dịch vụ chuyển nhà trọn gói Moving House hỗ trợ bạn. Toàn bộ quy trình sẽ được các đội ngũ nhân viên thực hiện một cách nhanh chóng và an toàn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lựa chọn xe taxi tải chuyển nhà và báo giá phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top