Chuyển nhà hóa bát hương Nên hay Không?

Việt Nam là một trong những nước mang đậm nét văn hóa nổi bật nhất của phương Đông, người Việt Nam từ bao đời nay luôn gìn giữ và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn bằng cách thờ cúng Thần Phật, thờ cúng ông bà tổ tiên. Và một trong những vật dụng đặc trưng đó chính là chiếc bàn thờ, được đặt tại vị trí trang nghiêm, sạch sẽ trong ngôi nhà. Hóa bát hương là việc thay hay bỏ bát hương cũ đi bằng cách đối thả trôi sông hoặc mang chôn dưới đất. Vậy trong ngày chuyển nhà, nhập trạch, các gia chủ cần có lưu ý gì với bàn thờ, bát hương của gia đình mình?

>>> Xem ngay: Top 5 công ty chuyển nhà trọn gói tốt nhất tại TPHCM hiện nay

Hoá bát hương cũ khi không còn thờ phụng nữa
Hoá bát hương cũ khi không còn thờ phụng nữa

Chuyển nhà hóa bát hương nên hay không?

Đối với quan điểm về vấn đề chuyển nhà hóa bát hương nên hay không còn do vào việc gia chủ thờ cúng những gì. Bởi thông thường trong gia đình sẽ có 5 loại bát hương. Đó là bát hương thờ phật, thờ thổ công, gia tiên, tổ cô và thần tài.

Trong trường hợp nếu gia đình chuyển đến nơi mới sinh sống hoặc kinh doanh mới thì bát hương thờ phật hay những vị thần thánh có quyền bao phủ lãnh thổ như tam toà thánh mẫu, công đồng tam tứ phủ, đức thánh trần triều đại vương, hoặc như quan thánh đế thì không cần phải chuyển theo mà có thể hóa đi.

Đối với bát hương thờ gia tiên, tổ cô thì không nên hóa mà cần phải đem theo đến nơi ở mới bởi khi chúng ta đi đến nơi đâu cũng cần thờ cúng tổ tiên để báo đáp công ơn và để gia tiên có thể đi theo bảo vệ, phù hộ cho con cháu. Còn đối với bát hương thờ thổ công, thần tài thì việc hóa đi hoặc đem theo thì vẫn chưa có tài liệu nào quy định cụ thể về vấn đề này. Bởi trên thực tế, tùy theo từng văn hóa vùng miền, tín ngưỡng khác nhau nên sẽ có những quan niệm khác nhau.

>>> Xem ngay: Giá cước dịch vụ chuyển nhà giá rẻ tại TPHCM (giá niêm yết chính xác nhất)

Tại một số vùng khi chuyển nhà họ sẽ hóa bát hương thờ thổ công, thần tài bởi họ quan niệm Thổ công, Thần Tài là những vị thần trấn giữ vùng đất đó, khu vực đó, nên các ông sẽ ở cố định tại chỗ mà không theo chúng ta đến nhà mới nên không cần đem theo. Nhưng có một số vùng miền lại quan niệm rằng việc chuyển bàn thờ Thổ công, Thần Tài sang nhà mới với đầy đủ thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ chúng ta. Nên nếu nhà ở cũ việc làm ăn thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì gia chủ sẽ chuyển bát hương về nhà mới.

Bàn thờ Thần Tài may mắn trong ngày nhập trạch
Mọi nhà cúng thần tài để dem lại may mắn về tiền bạc

Thủ tục hóa bát hương đúng chuẩn khi chuyển nhà

Để chuyển nhà hóa bát hương đúng cách thể hiện sự thành kính, trước hết gia chủ nên chọn làm vào ngày mùng 1 hoặc ngày rằm hàng tháng, gia chủ vái 3 lạy trước bát hương, khấn mời các ngài lên thụ hưởng lễ vật, mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới và xin cho phép hóa bát hương. Đồng thời mời gia tiên đến ngự ở nhà mới (nêu rõ địa chỉ, số nhà…)
Nên chọn mùng 1 hoặc ngày rằm để hoá bát hương
Nên chọn mùng 1 hoặc ngày rằm để hoá bát hương

Sau khi đọc văn khấn thì gia chủ đợi khi nén nhang cháy hết 2/3 là đã có thể bắt đầu hóa vàng, hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho con cháu. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy cúng về thực hiện lễ cho trang trọng và đầy đủ nghi thức hơn. Sau đó bạn có thể hóa thành trong rồi giải đồ thờ ra sông hồ cho mát hoặc mang chôn cất xuống đất cho sạch sẽ và bảo vệ môi trường.

>>> Xem thêm: Các dịch vụ taxi tải được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Đối với vấn đề chuyển nhà hóa bát hương có nên hay không còn phụ thuộc vào quan niệm, tín ngưỡng của mỗi vùng miền và gia đình thờ những gì. Tuy nhiên, dù hóa bát hương khi chuyển nhà mới theo phong tục nào cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc để thể hiện sự thành kính đối các bậc trên.

Ngoài ra, nếu gia chủ đang có kế hoạch chuyển nhà hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, Công ty TNHH MTV Vận tải Xá Lợi sẽ là sự lựa chọn uy tín và tin cậy nhất hiện nay. Hãy liên hệ tổng đài 0907010999 – 0948484822 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất liên quan đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói.

Movinghouse.vn
Scroll to Top