Cách phân biệt giấy phép lái xe thật hay giả bạn nên biết

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người nhận làm bằng lái xe mô tô, ô tô thủ tục nhanh chóng, có trường hợp không cần thi cũng có bằng. Trong khi, theo quy định của nhà nước, trường hợp muốn được cấp giấy phép lái xe phải tham gia học và thực hiện các bài thi theo quy trình. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây, liệu có khi nào là bằng giả hay không? Và làm sao để có thể nhận biết được giấy phép lái xe thật hay giả? Hãy cùng Moving House tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Quy định về hạn chế và cấp phép ô tô tải chở hàng tại TP.HCM của Sở GTVT

Bằng lái xe là gì?

Giấy phép lái xe
Mẫu giấy phép lái xe được lưu dùng hiện nay

Theo quy định của nhà nước, bằng lái xe hay giấy phép lái xe, là một loại chứng chỉ được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể và cho phép cá nhân đó được quyền điều khiển, vận hành và tham gia điều khiển phương tiện giao thông hợp lệ. Tùy thuộc vào từng loại xe sẽ có các loại giấy phép lái xe tương ứng như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt, xe container với A1, A2, B1, B2, C,D,…

Ngoài ra, bằng lái xe sẽ được cấp dựa trên một độ tuổi nhất định được pháp luật quy định. Khi tham gia giao thông, người điều khiển bắt buộc phải có bằng lái xe, và trong trường hợp cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển cần phải xuất trình giấy phép lái xe chính chủ.

Đặc điểm để nhận biết giấy phép lái xe

Theo các chuyên gia của đơn vị cho thuê taxi tải Moving House, khi nhận xem bằng lái xe để cho thuê xe taxi tải, thì giữa bằng lái xe thật và bằng lái xe giả thường có rất nhiều đặc điểm nhận biết khác nhau. Vậy nên trong trường hợp nghi ngờ đó là bằng thật hay giả mọi người có thể so sánh với các đặc điểm dưới đây:

Đặc điểm của giấy phép lái xe giả

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng bằng lái giả trong trường hợp điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Vậy nên việc nhận biết các đặc điểm của bằng lái xe giả là rất cần thiết.

  • Màu sắc của bằng lái xe có màu vàng sậm và đậm hơn so với bằng lái xe thật, khi nhìn vào trực diện thì hoa văn sẽ nhìn ảo hơn.
  • Bằng lái xe giả có vị trí chống giả không phát quang ánh sáng như bằng lái xe thật.
  • Thông tin in trên bằng lái xe giả không đúng theo quy tắc của pháp luật, ví dụ như: giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe thật phải có dấu phân cách, tháng sinh phải có 2 chữ số,…
Sử dụng giấy phép lái xe giả
Sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Đặc điểm của giấy lái xe thật

Để đảm bảo bằng lái xe của mình thật, giải pháp tốt nhất mà nhiều người sử dụng chính là đến đăng ký và xin cấp giấy phép lái xe tại các cơ quan chính quyền của địa phương.

  • Chất liệu của bằng lái xe mới được là PET, màu vàng rơm và theo kích thước chuẩn là 85×53 mm.
  • Các thông tin cá nhân trên bằng lái xe được ghi bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • Tem dán hình tròn trên bằng lái xe thật, khi nhìn nghiêng một góc sẽ thấy được chữ “Đường bộ Việt Nam” phát sáng, còn với bằng lái xe giả sẽ không có đặc điểm này.
  • Số thứ năm và số thứ tư trên bằng lái xe thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. còn nếu không thì đó sẽ là bằng lái xe giả

Cách tra cứu giấy phép lái xe

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu xem bằng lái xe của mình là thật hay giả là rất dễ dàng. Bạn có thể tham khảo qua các cách dưới đây:

Tra cứu giấy phép lái xe
Tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả bằng trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Kiểm tra qua internet

Mọi người có thể truy cập vào trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay Sở giao thông vận tải, sau đó nhanh tay đánh mã bằng của bạn và tiến hành tra cứu. Nếu thông tin hiển thị là thông tin của bạn thì bạn có thể an tâm đó là bằng thật, còn ngược lại thông tin không đúng thì bạn cần xác minh lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền, để có được hướng giải quyết kịp thời.

Kiểm tra bằng mắt thường

Trong trường hợp kiểm tra bằng mắt, trước tiên bạn cần phải xem xét tem dán hình tròn ở góc bên phải trên cùng có thấy dòng chữ “đường bộ Việt Nam” phản quang hay không. Bởi nếu là bằng do cơ quan nhà nước cấp thì bạn sẽ thấy, còn trong trường không thấy thì đó rất có thể là bằng giả.

Sau đó, bạn cần kiểm tra số thứ tự và số thứ 5 ghi trên giấy phép lái xe của mình xem xem có trùng với năm trúng tuyển bằng lái xe hay không. Ví dụ như, năm bạn trúng tuyển 1998 thì số trên bằng lái xe sẽ là 01098234556, còn nếu không trùng khớp thì đó không phải là bằng do cơ quan có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, cách kiểm tra này chỉ áo dụng khi bằng lái xe của bạn được làm bằng chất liệu PET.

Hy vọng với những thông tin cách thức nhận biết giấy phép lái xe thật hay giả của chuyển nhà trọn gói Moving House trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra để tránh những trường hợp lừa đảo làm bằng lái xe giả, bạn nên tìm đến các cơ quan thẩm quyền tại địa phương để đăng ký xin cấp bằng phép lái xe.

 

Scroll to Top