Ứng dụng tra cứu phạt nguội, tìm điểm kẹt xe qua “mắt thần”

Ứng dụng mang tên “TTGT TP Hồ Chí Minh” được nhiều người chú ý hơn khi thông tin TP HCM công bố chính thức áp dụng hình thức phạt nguội vi phạm qua camera giao thông. Giờ đây người dân có thể tra cứu mọi thông tin về phương tiện vi phạm và theo dõi tình hình giao thông trên các tuyến đường dễ dàng hơn qua hàng trăm camera giám sát. Cùng Moving House tìm hiểu thêm về ứng dụng tra cứu phạt nguội và tìm điểm kẹt xe từ camera qua bài viết bên dưới.

ứng dụng giao thông
Ứng dụng mang tên “TTGT TP Hồ Chí Minh” được nhiều người chú ý

Tra cứu thông tin phạt nguội

Trao đổi với PV Báo Lao Động vào ngày 13.3, ông Đoàn Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết: “Trung tâm quản lý tổng số 762 camera nhưng trong đó còn có camera đo đếm lưu lượng, camera để phát hiện vi phạm,… đó gọi là camera đặc chủng. Vì vậy trung tâm chỉ đưa hơn 400 camera lên cổng thông tin là những camera giám sát giao thông trên đường nhằm để người dân theo dõi tình trạng giao thông rồi lựa chọn lộ trình”.

Tuy nhiên hiện tại ứng dụng mới chỉ cho phép xem qua định dạng ảnh cập nhật, phát biểu về vấn đề này ông Đoàn Văn Tấn nói: “Nếu cho người dân xem theo dạng stream (video trực tiếp) thì sẽ hao tốn băng thông của người dùng. Vì đang truyền tải qua môi trường internet nên trung tâm chỉ dùng định dạng ảnh, tuy vậy đây cũng là hình giao thông thực, hình thực tế ngoài hiện trường”.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết 14 tuyến đường thuộc khu vực trung tâm TP HCM sẽ triển khai ghi hình để xử phạt vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giám sát giao thông cố định.

Quận 1 gồm các tuyến: Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur, Nguyễn Thị Nghĩa, Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng. Quận Tân Bình gồm đường Trường SơnQuận Bình Thạnh gồm tuyến đường Điện Biên Phủ.

Người dùng chỉ cần nhập thông tin biển số xe, số tem kiểm định trên ứng dụng là có thể tự tra cứu thông tin các phương tiện vi phạm bị ghi hình. Sau khi xác định các trường hợp vi phạm, hệ thống camera kết nối với bộ phận trực của cảnh sát giao thông sẽ tiến hành ra biên bản phạt nguội (xử phạt qua hình ảnh).

Hệ thống camera giám sát
Hệ thống camera được kết nối liên thông với bộ phận trực của cảnh sát giao thông để tiến hành ra biên bản xử phạt qua hình ảnh

Tìm lộ trình tránh kẹt xe qua camera

Ứng dụng “TTGT TP Hồ Chí Minh” được phát triển trên cả 2 nền tảng: iOS và Android với hơn hàng trăm nghìn lượt tải xuống. Đây là ứng dụng chính thức cung cấp thông tin giao thông tới người dân, được công bố bởi Sở Giao thông vận tải TPHCMTrung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn đảm trách vận hành.

Sau khi cài đặt ứng dụng vào điện thoại, người dùng sẽ thấy được các chức năng chính trong giao diện đầu tiên gồm có: tình trạng giao thông theo thời gian thực, bản đồ, cảnh báo các điểm ùn tắc, hình ảnh giao thông trên các tuyến đường qua camera, phản ánh của người dân, tai nạn giao thông trong khu vực thành phố, và tra cứu các thông tin cần thiết khác.

Mới đây ứng dụng đã bổ sung thêm tính năng tính nồng độ cồn cho các tài xế. Chỉ qua vài thao tác đơn giản, ở cùng 1 thời điểm, người dân có thể kiểm tra nhanh được mật độ giao thông hàng loạt giao lộ. Nhiều người dân tỏ ra thích thú với việc có thể quan sát tình hình giao thông tại nhiều tuyến đường TPHCM chỉ cần thông qua chiếc điện thoại kết nối internet.

Ngoài ra, mục “Cảnh báo” trên bản đồ sẽ hiển thị đồ thị màu phản ánh mật độ giao thông: vạch đỏ tức là điểm xảy ra ùn tắc còn vạch vàng và xanh cho thấy mật độ ổn định hơn.

mật độ giao thông trên các tuyến đường
Quan sát tình hình giao thông tại nhiều tuyến đường TPHCM qua chiếc điện thoại kết nối internet

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng tra cứu phạt nguội và tìm điểm kẹt xe qua camera chính thức được áp dụng tại TP HCM giúp bạn đọc hiểu hơn về ứng dụng mới mẻ này. Moving House hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn đọc và nếu có nhu cầu về dịch vụ taxi tải chuyển nhà, chuyển văn phòng nhanh chóng, an toàn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giới thiệu toàn bộ dịch vụ nhé. Moving House hân hạnh phục vụ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi với mức giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

Scroll to Top