Xe Siêu Trường Siêu Trọng Là Gì? Quy Định Mới Nhất Tại Việt Nam

Xe siêu trường siêu trọng là giải pháp tuyệt vời dùng để chuyên chở các loại mặt hàng siêu trường siêu trọng. Nếu như trước đây, việc vận chuyển các loại mặt hàng như xe cẩu, xe máy đào, xe tải,… là vấn đề nhức nhối vì tính chất khác biệt của hàng hóa thì giờ đây với sự hỗ trợ của xe siêu trường siêu trọng việc vận chuyển này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết? Cùng chuyển nhà Moving House tìm hiểu tất tần tật những thông tin về loại xe siêu trường siêu trọng thông qua bài viết dưới đây nhé!

Xe siêu trường siêu trọng là gì?

Xe tải siêu trường siêu trọng là gì

Xe siêu trường siêu trọng là loại xe được sử dụng để chuyên chở hàng hóa có kích thước siêu to và trọng lượng siêu nặng, các loại mặt hàng quá khổ. Xe được thiết kế và quy cách vận chuyển riêng biệt được cấp phép lưu hành trên đường bộ.

Loại mặt hàng xe vận chuyển có chiều rộng trên 2,5m, chiều dài trên 15m, chiều cao trên 3m, đặc biệt tải trọng hàng hóa lên đến 45 tấn.

Không phải bất cứ loại xe siêu trường siêu trọng nào cũng vận chuyển được hàng hóa nhiều kích cỡ khác nhau mà tùy thuộc vào kích thước tài sản sẽ có xe siêu trường siêu trọng vận chuyển phù hợp.

Một số loại xe siêu trường siêu trọng hiện nay:

 • Xe mooc lùn: Vận chuyển hàng hóa, xe cộ, máy móc có chiều dài tối đa 12m, chiều rộng 3,3m đến 3,6m, chiều cao 80cm đến 100cm. Tải trọng cho phép nằm trong khoảng từ 30 tấn đến 45 tấn.
 • Xe mooc sàn: Kích thước hàng cần vận chuyển có chiều dài 12m – 14m, chiều rộng 2,5m và chiều cao chỉ 1,5m.
 • Xe rơ mooc tự hành: Chuyển hàng hóa có kích thước tối đa là: chiều rộng 3m, chiều cao từ 1,15m đến 1,7m và tải trọng tối đa là 35 tấn/ trục.
 • Rơ mooc thủy lực: Tải trọng tối đa mỗi trục là 45 tấn, các trục được nối với nhau theo chiều dài không hạn chế lên đến 100m. Hàng hóa được đảm bảo an toàn vì cos hệ thống thủy lực giúp giữ cân bằng và nâng hạ với biên độ dao động 30cm.

Ngoài ra, còn có một số loại khác như : Trailer 8 trục, Mooc tự lái, cà nông bẻ lái, trailer thủy lực 25 trục,…

>>> Tham khảo thêm:

Hàng siêu trường siêu trọng được hiểu như thế nào là đúng?

Hàng siêu trường siêu trọng như thế nào

Mặt hàng siêu trường siêu trọng có tính chất cồng kềnh và quá kích cỡ không thể tháo rời hoặc chia nhỏ, nó đòi hỏi phải vận chuyển bằng các phương tiện đặc biệt, chuyên dụng.

Khi chất xếp, hàng hóa được xem là siêu trọng siêu trường có kích thước bao ngoài như sau: chiều cao hơn 20m, chiều rộng hơn 2,5m và chiều cao tính từ mặt đất lên lớn hơn 4,2m, trọng lượng lớn hơn 32 tấn.

Siêu trường

Hàng siêu trường là hàng có kích thước quá cỡ, quá cồng kềnh mà phương tiện xe tải thông thường đủ điều kiện để vận chuyển.

Kích cỡ hàng siêu trường: Khi xếp hàng trên xe, kích thước kiện hàng thực tế có chiều dài là 12m, chiều ngang 2,5m và chiều cao 2,7m trở lên.

Siêu trọng

Hàng siêu trọng là hàng có khối lượng thực tết từ 20 tấn trở lên. Các phương tiện chuyên dùng để chở loại hàng hóa đặc biệt này là Rơ moóc sàn, rơ moóc đa trục,….

Quy định về xe siêu trường siêu trọng

Hàng hóa siêu trường siêu trọng có độ nặng lớn và cồng kềnh do đó xe dùng để chuyên chở phải hiện đại, đáp ứng đúng quy định của Bộ giao thông vận tải mới đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa và độ bền của phương tiện. Dưới đây là một số quy định đối với xe chở hàng siêu trường siêu trọng:

 • Xe siêu trường siêu trọng phải được đăng kiểm theo đúng quy định của Bộ giao thông vận tải.
 • Xe phải có giấy phép lưu hành của Bộ giao thông vận tải.
 • Đảm bảo an toàn giao thông và công trình đường bộ
 • Giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật của xe còn thời hạn.
 • Xe siêu trường siêu trọng phải có thiết kế phù hợp với từng loại hàng hóa cần chở, tránh chở quá tải hoặc không đúng với thiết kế của nhà sản xuất gây nguy hiểm khi vận chuyển.
 • Đối với xe rơ moóc kiểu module có tính năng ghép nối với nhau cần có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe với nội dung “ được phép ghép nối các module với nhau và phải có giấy phép lưu hành do cơ quan có thẩm quyền cấp phép” của cơ quan đăng kiểm.

>>> Chủng Loại Là Gì, Chủng Loại Hàng Hóa Chắc Chắn Bạn Nên Biết

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Không phải chúng ta vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng ngay khi có xe mà đòi hỏi cá nhân hoặc tổ chức phải có giấy phép lưu hành xe của bộ giao thông vận tải. Mức phạt đối với xe không có giấy phép như sau:

 • Phạt tiền từ 1 triệu đến 7 triệu đồng đối với người vi phạm quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Tước giấy phép lái xe từ 1 đến 2 tháng.
 • Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển nếu gây thiệt hại về cầu đường, dây điện, đường ống,… thì chủ xe buộc phải khắc phục và trùng tu lại hiện trạng ban đầu.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Một số câu hỏi thường gặp về xe siêu trường siêu trọng

Xe siêu trường siêu trọng bao nhiêu bánh

Bằng lái xe siêu trường siêu trọng có cần thiết không?

Tất cả các loại xe khi tham gia giao thông đều phải đảm bảo có giấy phép lái xe. Để có thể lái được tất cả các loại xe rơ moóc thì bạn cần phải sở hữu bằng lái xe hạng F. Muốn nâng hạng lên bằng F bạn phải sở hữu bằng B2, C, D, E, và 3 năm kinh nghiệm. Khi sở hữu bằng này, bạn sẽ lái được xe kéo rơ moóc có tải trọng là 750kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa. Ngoài ra:

 • Bằng lái xe hạng FB2, được lái xe ô tô được quy định tại hạng B2 có thêm xe rơ moóc.
 • Bằng lái xe FC điều khiển xe ô tô quy định tại hạng C có kéo thêm rơ moóc, các loại ô tô đầu kéo và có kéo thêm sơ mi rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FD lái được những xe quy định tại hạng D có kéo rơ moóc.
 • Bằng lái xe hạng FE là một trong những loại bằng lái xe cao nhất. Những người sở hữu bằng lái này sẽ được lái xe quy định tại hạng E và có kéo thêm rơ moóc.

Xe siêu trường siêu trọng tiếng Anh là gì?

Hàng siêu trường tên tiếng Anh là Oversized Cargo và hàng siêu trọng tên tiếng Anh là Overweight Cargo gọi chung là những hàng hóa không thể nào tháo rời trên các phương tiện vận chuyển trên đường bộ.

Xe siêu trường siêu trọng bao nhiêu bánh?

Khác với xe tải thông thường xe siêu trường siêu trọng có số lượng bánh xe tương đối lớn từ vài chục lên đến và trăm bánh tùy vào khối lượng hàng hóa và thiết kế của đơn vị sản xuất. Chính vì vậy, khi xe tham gia giao thông đường bộ chúng ta rất dễ nhận biết.

Trên đây, Moving House đã hệ thống tất cả thông tin về xe siêu trường siêu trọng hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể hữu ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc toàn bộ bài viết.

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top