4 Điều Đại Kỵ Khi Chuyển Nhà Nhập Trạch Gia Chủ Nhất Định Phải Biết

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch nhất định bạn phải tránh nếu không muốn rước xui xẻo vào nhà. Nhập trạch là nghi lễ quan trọng khi chuyển đến nhà mới ảnh hưởng đến vận khí và may mắn của gia chủ trong tương lai. Ông bà ta thường nhắc nhở rằng “Có kiêng có lành” do vậy bạn hãy lưu ngay một số điều cần kiêng kỵ trong bài viết dưới đây của Moving House để có khởi đầu thuận lợi nhất nhé!

Lý do nên kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới

Lý do nên kiêng kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà sang một môi trường sống mới không chỉ đơn thuần là thay đổi địa điểm sinh sống mà trực tiếp ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Để đảm bảo một bước chuyển đổi thuận lợi và may mắn, việc kiêng kỵ và tránh những điều không tốt trong quá trình này là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lý do mà nhiều người tin rằng nên kiêng kỵ khi chuyển nhà.

 • Tạo tâm lý thoải mái: Kiêng kỵ giúp gia chủ cảm thấy an tâm hơn, tránh lo lắng, bất an trong quá trình chuyển nhà. Tạo sự tập trung, cẩn thận, tỉ mỉ hơn trong việc chuẩn bị và thực hiện chuyển nhà.
 • Tôn trọng văn hóa: Từ xa xưa ông bà đã có truyền thống xem ngày lành tháng tốt hoặc tuân thủ theo những quy tắc truyền thống. Kiêng kỵ khi vận chuyển nhà là một phần của văn hóa truyền thống, thể hiện sự tôn trọng đối với những giá trị tâm linh.
 • Phong thủy: Theo các chuyên gia phong thủy, đây được xem là một yếu tố quan trọng cộng hưởng tạo nên vận may cho gia chủ. Kiêng kỵ khi chuyển nhà cũng là cách để thu hút và cân bằng nguồn năng lượng tốt sẵn có và thu hút năng lượng tích cực. Tuân thủ quy tắc nhất định về phong thủy góp phần tạo ra môi trường hài hòa, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các thành viên trong gia đình.
 • Xua đuổi tà ma: Theo quan niệm dân gian, việc chuyển không gian sống từ nơi này sang nơi khác vô tình tạo điều kiện cho năng lượng xấu xâm nhập vào ngôi nhà mới. Tránh điều đại kỵ khi nhập trạch được xem là một cách để tránh sự xâm nhập của tà ma và bảo vệ ngôi nhà khỏi những ảnh hưởng không tốt.
 • Về mặt thực tế: Một số điều đại kỵ có thể dựa trên cơ sở khoa học. Ví dụ, kiêng kỵ chuyển nhà vào ban đêm để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho tất cả mọi người.

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch nhất định phải tránh

4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch

Đại Kỵ tháng 3 và tháng 7

Theo quan niệm phong thủy và tâm linh, nhập trạch (tức là chuyển dọn vào một ngôi nhà mới) vào các tháng cụ thể như tháng 3 và tháng 7 có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với vận khí và may mắn của gia đình.

 • Tháng 3: Theo văn hóa Á Đông, tháng 3 được xem là tháng không tốt để nhập trạch bởi lẽ tháng 3 có tiết Thanh Minh dành để tưởng nhớ người đã khuất. Do đó, có nhiều quan niệm rằng tháng này nguồn năng lượng không ổn định và có nhiều sự biến động. Chính điều này có khả năng làm ảnh hưởng đến sự thịnh suy của ngôi nhà mới.
 • Tháng 7: Tháng này còn được gọi là Tháng Cô Hồn liên quan đến âm giới không tốt cho việc nhập trạch. Nhiều ý kiến cho rằng tháng 7 mang nguồn năng lượng tiêu cực quá lớn làm ảnh hưởng đến sự ổn định, may mắn và cả sự phát triển của ngôi nhà mới sau này. Do vậy, nhiều người kiêng kỵ việc chuyển nhà vào tháng này để tránh những điều xui xẻo, rủi ro không đáng có.

Đại kỵ ngày Tam Nương Sát Chủ

Ngày Tam Nương Sát Chủ là những ngày đại kỵ không thích hợp để chuyển nhà nhập trạch về ngôi nhà mới.

 • Ngày Tam Nương: Rơi vào các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch được cho là mang năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng đến vận may, sức khỏe và tài lộc của gia chủ nếu chuyển nhà vào ngày này.
 • Sát Chủ: Là những ngày có sao xấu chiếu mệnh, mang đến nhiều điều không may mắn cho gia chủ, đặc biệt là khi chuyển nhà.

Khi chuyển nhà vào ngày Tam Nương Sát Chủ mọi việc trong gia đình thường không suôn sẻ, gặp nhiều trở ngại, vận hạnh sa sút, gia chủ dễ ốm đau bệnh tật.

>>> Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Hộ Khẩu Không? Thủ Tục Chuyển Hộ Khẩu Đơn Giản

Đón tiếp khách và nhà ngày nhập trạch

Đón tiếp khách vào ngày về nhà mới tưởng chừng là điều rất bình thường. Thế nhưng về nhà mới lấy ngày và tiệc tân gia là hoàn toàn khác nhau. Theo đó trong ngày nhập trạch chỉ nên có người thân hợp tuổi đứng ra làm lễ. Khách khứa, bạn bè nên mời vào ngày tân gia để tránh ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà.

Tuyệt đối tránh nhập trạch ngày xung khắc với bản mệnh

Theo các chuyên gia phong thủy, ứng dụng bản mệnh gia chủ trong việc chọn ngày nhập trạch là yếu tố quan trọng. Ngày xung khắc tức là ngày được chọn để vận chuyển nhà xung khắc với ngày sinh của gia chủ hoặc các thành viên trong nhà.

Khi bạn đã chọn ngày nhập trạch xung khắc với bản mệnh sẽ xảy ra xung đột, mất cân bằng năng lượng trong gia đình. Điều này có thể dẫn đến xui xẻo, ảnh hưởng đến sức khỏe tài vận và cả sự phát triển về mọi mặt của gia chủ.

Chuyển dọn nhà vào ban đêm

Tốt nhất bạn nên bắt đầu chuyển nhà vào buổi sáng và hoàn thành trong ngày. Theo quan niệm dân gian ban đêm âm khí nặng hơn ban ngày thường không tốt cho vận khí của gia đình.

Việc dọn nhà vào ban đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn mang lại cảm giác u ám và không an toàn. Hãy tránh dọn nhà vào thời điểm này để đảm bảo một bước chuyển đổi chỗ ở êm đềm và thuận lợi.

Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm, nếu bạn bận công việc thì có thể chọn thời gian chuyển nhà vào ban đêm nhưng phải chuyển dọn xong trước 12h đêm.

Kiêng kỵ chuyển nhà khi mang thai

Một trong những điều kiêng kỵ khi dọn về nhà mới chính là phụ nữ khi mang bầu không được tự vận chuyển đồ đạc. Chuyển dọn nhà là công việc vô cùng nặng nhọc. Vì vậy, khi phụ nữ mang thai tự chuyển nhà có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy tránh việc này và chọn thời điểm phù hợp sau khi sinh.

Kiêng kỵ làm rơi vỡ đồ đạc vào ngày chuyển nhà nhập trạch

Mọi việc được tiến hành vào ngày chuyển nhà phải thật sự cẩn trọng bởi ”đầu xuôi đuôi lọt”. Nhiều người tin rằng ngày đầu tiên nhập trạch chính là ngày quan trọng nhất. Nếu chuyển vào nhà mới làm rơi vỡ đồ đạc được coi là điềm xấu dẫn đến rắc rối bất hòa trong tất cả các mối quan hệ. Do vậy, nên hết sức chú ý khi đóng gói và vận chuyển tài sản về nhà mới.

8 việc quan trọng nhất định phải làm trước khi dọn về nhà mới

Những việc cần làm khi chuyển về nhà mới

 • Rắc muối khi về nhà mới để đón tài lộc vào nhà
 • Chọn ngày lành tháng tốt hợp với gia chủ theo ngũ hành
 • Chuẩn bị lễ cúng thổ địa và thần linh trước khi dọn về nhà mới
 • Xông nhà tẩy uế để xua đuổi chướng khí trong nhà
 • Nên mang chiếu và bếp nấu ăn vào nhà trước tiên
 • Vặn vòi để nước chảy, đun sôi nước
 • Treo chuông gió để dẫn dắt luồng không khí tích cực vào nhà bạn
 • Cố gắng giữ tâm thái vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Một số câu hỏi về chuyển nhà nhập trạch thông dụng

Lưu ý khi nhập trạch

Nhà chưa hoàn thiện có nhập trạch được không?

Nhập trạch khi nhà chưa hoàn thiện là điều đại kỵ, nó có thể mang lại những ảnh hưởng không lý tưởng cho gia chủ. Công trình đang trong quá trình xây dựng thường chưa có sự cân bằng về năng lượng, dễ bị xáo động. Hơn nữa, bụi bẩn từ công trình dễ bay vào nhà tập trung năng lượng tiêu cực.

Thêm vào đó, việc chuyển đến sinh sống tại một ngôi nhà chưa hoàn chỉnh gây bất tiện và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các phần việc còn lại của công trình xây dựng có thể gây nguy hiểm cho bạn và gia đình. Quan trọng là bạn phải nhận thức được những rủi ro có thể xảy ra và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch để giảm thiểu nguy cơ gây hại cho cả người và của.

Tuy nhiên, nếu do yếu tố thời gian mà bạn cần phải chuyển vào ngôi nhà chưa hoàn thiện thì bạn vẫn có thể tiến hành nghi thức nhập trạch. Miễn là sau khi lễ nhập trạch được hoàn tất, ngôi nhà mới không phải thi công quá nhiều mà chỉ còn các hạng mục nhỏ.

Chuyển về nhà mới nên làm gì?

Khi chuyển đến nhà mới, đầu tiên nên thực hiện nghi thức như làm lễ cúng nhập trạch để xin phép thần linh và tổ tiên, điều này mang lại may mắn và bình an cho ngôi nhà. Ngoài ra, nên lưu ý 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch sau đó mới dọn dẹp sạch sẽ và trang trí nhà cửa để tạo năng lượng tích cực

Có nên lập bàn thờ trước khi nhập trạch không?

Câu trả lời là có. Lập bàn thờ trước khi nhập trạch là một phần quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng tổ tiên mà còn là biểu tượng cho sự tôn kính và lòng biết ơn. Do đó, việc lập bàn thờ thường được thực hiện từ sớm.

Có nên lắp bếp trước ngày nhập trạch không?

Bếp được coi là trái tim của ngôi nhà, nơi mang lại nguồn sinh khí cho gia đình. Việc lắp đặt bếp trước ngày nhập trạch thường được thực hiện để chuẩn bị cho việc nấu nướng và quây quần bên gia đình, từ đó tạo ra không gian sống vui tươi hài hòa và ấm cúng.

Thông tin trên đây dựa trên các quan niệm truyền thống và văn hóa tâm linh nên có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền và quan điểm mỗi cá nhân. Điều quan trọng là bạn nên làm theo những gì bạn cảm thấy phù hợp để mang lại hạnh phúc, bình yên cho gia đình mình.

>>> Tham khảo một số dịch vụ tại Moving House:

Trên đây Moving House đã tổng hợp những thông tin về 4 điều đại kỵ khi chuyển nhà nhập trạch. Bạn hãy lưu ý nhập trạch để việc chuyển dọn nhà sang ngôi nhà mới diễn ra thuận lợi nhất nhé. Nếu bạn có nhu cầu chuyển dọn nhà, chuyển kho xưởng,… hãy liên hệ ngay với Moving House nhé!

5/5 - (4 bình chọn)
Scroll to Top