Cách xem hướng nhà theo tuổi hợp phong thủy tốt cho gia chủ

Khi được các nhà mô giới tư vấn mua nhà ở hay đất đai, ngoài các tiện ích mà khu vực đó mang lại, các bạn còn được tư vấn thêm về hướng phong thủy của ngôi nhà như thế nào và có phù hợp với bạn hay không. Đó là bởi trong các trường phái phong thủy, người ta có bộ môn xem hướng nhà theo tuổi của gia chủ, mà điển hình là trường phái Bát trạch. Bài viết hôm nay sẽ khái quát về cách xem hướng nhà hợp tuổi phong thủy tốt nhất cho gia chủ, mời các bạn cùng theo dõi.
Xem nhanh:

Những cách xem hướng nhà phổ biến hiện nay
Những hướng nhà tốt nên chọn
Những hướng nhà xấu nên tránh

Cách xem hướng nhà theo tuổi hợp phong thủy gia chủ
Cách xem hướng nhà theo tuổi hợp phong thủy gia chủ

TẠI SAO PHẢI CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO PHONG THỦY

Hướng nhà là gì?

Là hướng đón các luồng sinh khí vào trong ngôi nhà, có tác động đến gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình. 

Phần lớn người dân Á Đông, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan… còn quan niệm hướng nhà là hướng đón tài lộc, sự sung túc, thịnh vượng và may mắn.

Các xác định hướng nhà phổ biến

Theo trường phái hình thể phong thủy, để xác định hướng nhà thì trước hết từ thế đất của nhà phải xác định hướng nước chảy ở phía trước (kể cả nước mặt và nước ngầm). Nếu được hướng nước chảy từ trái sang phải thì rất tốt.

Tuy nhiên, việc xác định như cách trên là vô cùng khó khăn đối với rất nhiều người dân, chưa có nhiều hiểu biết về phong thủy. Vì vậy, chúng ta có cách xác định đơn giản hơn là đặt hướng nhà trông về nơi đất thấp và đón được gói chủ đạo. Theo đó, hướng nhà được xác định dựa trên khoảng không có nhiều dương khí nhất như sau:

  • Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.
  • Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.
  • Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

Tóm lại, hướng có đường thẳng vuông góc với mặt tiền của ngôi nhà. Mặt tiền của ngôi nhà là mặt có cửa chính. Như vậy đây là cách xác định hướng nhà chính xác nhất, đơn giản và áp dụng dễ dàng

NHỮNG CÁCH CHỌN HƯỚNG NHÀ PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chọn hướng nhà theo điều kiện kinh tế, xã hội

Cách chọn hướng nhà này được hiểu như là bạn không có nhiều hơn 1 sự lựa chọn. Điều này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của các gia đình và cũng không quá quan trọng trong yếu tố phong thủy vì khó để chọn lựa. 

Ông bà xưa có câu “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, đây là cách mà ông cha đánh giá một ngôi nhà có hướng tốt đẹp cùng với các yếu tố kể trên, tuy nhiên với cách này thì hướng nhà ở có quan trọng không còn phụ thuộc vào ngày nay khi nền văn minh đã chiếm ưu thế, đô thị, thành phố không ngừng được mở rộng thì chúng ta không thể lựa chọn kỹ càng được.

Chọn hướng nhà theo điều kiện khí hậu

Đi lên từ nền văn minh lúa nước, ông bà ta tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm khi dựa vào sự thay đổi của thời tiết, khí hậu. Từ đó đúc kết và truyền lại cho con cháu ngày nay, trong đó có đề cập đến hướng nhà cửa, đất đai. 

Những ngôi nhà hướng Nam hoặc Đông Nam, Tây Nam là nhưng hướng tốt so với điều kiện khí hậu ở nước ta, bởi vì các hướng này đón được nguồn gió mát và ánh sáng ổn định, không khí ấm áp trong lành và khi làm ban công các gia đình cũng thường làm hướng Nam để mang tới nguồn không khí mát mẻ cho các phòng giáp ban công do đó hướng nhà ở có quan trọng không cũng là xem xét ở mặt khí hậu. 

Trong khi đó nếu làm nhà hướng Tây, hướng Tây Bắc được coi là xấu nhất về khí hậu vì luôn nhận được ánh nắng và hơi nóng gay gắt vào buổi chiều khiến cho chúng ta cảm thấy khó chịu, ngột ngạt. 

Bên cạnh đó, nhà hướng Đông thì chói chang vào buổi sáng sớm, tuy nhiên đây cũng là hướng có thể chấp nhận được. 

Cung xấu như hướng Tây là hướng Đông Bắc luôn hứng chịu những cơn gió lạnh buốt tràn vào nhà mỗi dịp mùa đông về và khiến cho các thành viên dễ bị cảm lạnh.

Chọn hướng làm nhà theo các trường phái phong thủy 

Hiện nay có nhiều trường phái phong thủy dựa trên học thuyết phong thủy hình thểlý khí, trong đó đơn giản nhất là Bát trạch, tiếp đến là Dương trạch Tam yếu, Huyền không Phi tinh… Mỗi trường phái đều có những phép tính phong thủy riêng và từ những kết quả tính toán đó quy định các dấu hiệu tốt xấu khác nhau. 

Vậy chúng ta dựa vào cơ sở nào để chọn được hướng nhà, khi mà mỗi trường phái có những cách tính toán khác nhau?

Đơn giản nhất, khi xem phong thủy hướng nhà, ta phải lựa chọn kết quả tốt chung theo tất cả các trường phái.

CÁCH XEM HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI CUNG PHI BÁT TRẠCH

Nói về phong thủy Bát trạch là trường phái phong thủy đơn giản nhất, căn cứ theo tuổi tính ra 4 hướng tốt, 4 hướng xấu và hướng nhà, hướng ban thờ, bếp, giường ngủ quay về những hướng nào hợp… Nhưng chỉ tính theo năm sinh âm lịch, chứ không tính đầy đủ theo cả “năm tháng ngày giờ”.

Tuy nhiên, có những trường hợp ở hướng nhà sinh khí, phúc đức và thiên y, đặt phong thủy rất chuẩn theo Bát trạch mà tổng thế gia đình vẫn không tốt. 

Một số trường hợp, dù ở nhà hướng xấu, kể cả tuyệt mệnh họ vẫn làm ăn phát, thì một số thầy phong thủy Bát trạch không giải thích được. Lúc này, họ sẽ lại đối chiếu theo 24 sơn hướng. Tuy nhiên, lý thuyết về 24 sơn hướng cũng không chỉ có một, nên gây khó khăn cho người đọc.

Trong phần dưới đây, tôi sẽ đưa ra những lý thuyết cơ bản nhất để bạn có một chút kiến thức làm niềm tin cho bản thân khi đứng trước sự lựa chọn mua nhà cửa, đất đai.

Vậy để chọn được hướng nhà hợp mệnh theo phong thủy Bát trạch, trước hết cần tính toán được tuổi cung mệnh của mình dựa vào giới tính và năm sinh âm lịch.

Cách tính tuổi cung mệnh theo cung phi bát trạch

Có nhiều các tính tuổi cung mệnh theo cung phi bát trạch. Đơn giản nhất là tra bảng cung mệnh đã được tổng hợp từ những tác giả uy tín. Dưới đây là cách tính dành cho những bạn không có bảng tra. Căn cứ theo năm sinh âm lịch của gia chủ để chọn hướng nhà theo tuổi dựa vào cung mệnh. Mặc dù năm sinh có giống nhau, tuy nhiên bản mệnh giữa người nam và người nữ là khác nhau. Các bước xem hướng nhà theo tuổi thuộc cung mệnh như sau:

  • Bước 1: Lấy năm sinh âm lịch của gia chủ, sau đó cộng dồn những con số với nhau.
  • Bước 2: Từ kết quả tổng của các con số vừa tính được chia cho 9. Trường hợp tổng đó chia hết cho 9 thì lấy số 9 là kết quả cuối cùng. Ngược lại, nếu chia có số dư thì dựa theo số dư để tính cung mệnh.
  • Bước 3: Luận tra theo con số kết quả vừa tìm được để xác định được cung mệnh và hướng nhà

Bảng tra tuổi hợp hướng nhà

Bảng trang cung mệnh theo cung phi bát trạch
Bảng trang cung mệnh theo cung phi bát trạch

Dùng la bàn xem hướng làm nhà theo tuổi

La bàn là một loại công cụ dùng để xác định phương hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Việc xem hướng nhà bằng La bàn đã trở nên phổ biến ngày nay đối với các thầy phong thủy, các kỹ sư, kiến trúc sư… Ngoài ra, với khoa học phát triển, trên các điện thoại thông minh Smartphone cũng đã có những ứng dụng la bàn với rất nhiều thông tin chi tiết mà một la bàn thủ công không có hoặc bị hạn chế. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách xem hướng nhà bằng la bàn.

– Đầu tiên, cần đặt la bàn ngay ngắn trong lòng bàn tay, để ngang hông, sao cho mũi tên in trên tấm nhựa hướng thẳng về phía trước. Giữ tư thế cho chắc chắn, không rung lắc để không ảnh hưởng kết quả đo đạc.

– Di chuyển và xoay la bàn đến khi mũi kim màu xanh trùng với hướng Bắc, ứng với ký hiệu chữ N (North).

– Đọc kết quả ghi trên vòng tròn ngoài của la bàn, nằm trên đường thẳng trùng với mũi tên thước nhựa.

– Lặp lại việc này cho hai lần đo tiếp theo.

– Tính trung bình cộng kết quả 3 lần đo, ta được số đo cuối cùng.

“Lưu ý: Kết quả mỗi lần đo không lớn hơn 15 độ”

CHỌN HƯỚNG NHÀ TỐT XẤU THEO PHONG THỦY

Trên Bát quái đồ, chúng ta thấy có những thông tin như cung sao, cung mệnh, hướng… Kết hợp với số đo, và cung mệnh, ta xác định được hướng mà ngôi nhà của mình sẽ được đặt trên đó. 

Theo đó, các bạn cần quan tâm đến các hướng tốt và tránh những hướng xấu. Tuy vậy, mỗi con người sinh ra có năm sinh, giới tính khác nhau, chưa kể ngày giờ, cũng như nơi chốn được sinh ra. Nên không thể hoàn toàn chính xác 100% như các bạn mong muốn khi chọn hướng nhà theo tuổi.

Những hướng nhà tốt theo phong thủy thường chọn

Cung sao Sinh Khí

Tượng trưng cho sự phát triển, sinh sôi, thuận lợi, hưng thịnh và nhiều  thành công trong cuộc sống.

Cung sao Thiên Y

Biểu tượng cho cát khí, luôn có quý nhân phù trợ, nhận được nhiều may mắn và tài lộc.

Cung sao Diên Niên

Mang ý nghĩa cho sự thuận hòa, đầm ấm, tốt đẹp của các mối quan hệ về tình cảm trong gia đình cũng như trong công việc.

Cung sao Phục Vị

Mọi điều không may đều được hóa giải, đem đến một cuộc sống vui vẻ, may mắn và thuận lợi.

Những hướng nhà xấu theo phong thủy nên tránh

Cung sao Tuyệt mệnh

Mang hung khí, thể hiện những điều không may mắn, sự chia lìa, bệnh tật hoặc gặp trắc trở.

Cung sao Ngũ quỷ

Cuộc sống thị phi, khó khăn, hay cãi vã, bị ảnh hướng từ những điều không đâu.

Cung sao Lục sát

Công việc làm ăn trì trệ, bị mất mát, thiệt hại hoặc dễ đứt đoạn trong những mối quan hệ.

Cung sao Họa hại

Tình duyên không như ý, trắc trở, mưu sự khó thành, dễ gặp phải nhiều điều không may, tài lộc hao tán.

LÀM SAO CHỌN HƯỚNG NHÀ CHUNG CƯ CAO TẦNG?

Nhà ở chung cư là một khái niệm tương đối mới trong những năm 2000 trở lại đây. Đối với các căn hộ chung cư thì việc xem hướng nhà có rất nhiều quan niệm khác nhau. Đa số người mua thích lựa chọn những căn hộ có hướng gió mát với tầm nhìn rộng, đẹp, thoáng đãng, tránh hướng Tây để không quá nắng nóng. 

Nhưng làm sao để xác định hướng nhà chung cư như thế nào là đúng?

Có hai quan niệm cho rằng:

  • Hướng nhà chung cư được xác định là hướng của ban công
  • Hướng nhà chung cư là hướng cửa chính

Hướng nhà chung cư là hướng ban công

Quan niệm khá mới mẻ trong phong thủy chọn mua căn hộ chung cư. Dù mới nhưng quan niệm này được rất nhiều người tin tưởng. Điều này khá dễ hiểu vì trong phong thủy thì vị trí đón được nhiều ánh sáng nhất cho căn hộ sẽ là hướng chính. 

Ban công căn hộ chung cư là vị trị có thể đón được nắng, gió và tiếp xúc với môi trường thiên nhiên cao nhất trong căn hộ nên nó sẽ đem đến những điều tích cực, vượng khí cho gia đình. 

Đó chính là lý do vì sao nhiều người chọn hướng theo phong thủy trước khi mua chung cư thường chọn hướng ban công làm hướng chính của căn hộ. 

Hướng nhà chung cư là hướng cửa chính

Đây là quan niệm “bền vững” qua thời gian bởi nó khá dễ hiểu. Cửa chính của căn nhà là cửa ra vào nên nhiều người cho rằng đây cũng chính là hướng chính của căn hộ chung cư. Nhiều người cho rằng hướng cửa chính là nơi nạp năng lượng cho không gian của căn nhà nên nó có vai trò vô cùng quan trọng. 

Theo nhiều chuyên gia phong thủy thì hướng cửa chính là hướng chính của căn hộ là quan niệm đúng với các nguyên tắc phong thủy nhất. Khi ngôi nhà có cửa ra vào là nó đã thật sự đáp ứng được nhu cầu của người ở chứ không nhất định phải có ban công. 

Vì vậy khi chọn hướng cửa mua chung cư thì người mua hoàn toàn có thể chọn cửa ra vào làm hướng cửa chính cho căn hộ.

NÊN CHỌN HƯỚNG NHÀ THEO TUỔI VỢ HAY CHỒNG?

Xem hướng nhà theo tuổi vợ hay tuổi chồng thì tốt nhất là câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ các anh chị có ý định mua căn hộ chung cư.

Thông thường từ xưa việc chọn hướng nhà nên xem tuổi của người chồng, người trụ cột của gia đình. Nếu gia đình người vợ làm chủ cũng có thể xem theo tuổi người vợ. Tùy thuộc vào mạnh yếu và sức ảnh hưởng của chồng hay vợ đối với gia đình.

Đừng quá quan trọng việc coi hướng nhà theo tuổi chồng hay vợ, tốt nhất hãy xem theo cả tuổi vợ và tuổi chồng. Xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng là tục lệ dân gian nhiều người còn lưu giữ. Theo quan niệm người xưa, việc xem hướng nhà theo tuổi vợ chồng có ý nghĩa tâm linh quan trọng, như 1 cách cầu may mắn, tài lộc và bình an khi chuyển sang nhà mới.

Hy vọng bài viết bên trên sẽ mang lại cho các bạn một chút kiến thức về cách xem hướng nhà hợp tuổi phong thủy, cũng như nên chọn hướng nào là tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top