Nghi vấn cây Mít có Ma, vậy có nên trồng cây Mít trước nhà không?

Người dân vùng nông thôn vẫn thường trồng cây Mít trong nhà để lấy quả, mang lại giá trị kinh tế tương đối tốt. Hoặc cũng có thể lấy lá để làm thuốc trong Đông y. Tuy nhiên, có nhiều hoài nghi về việc trồng câu Mít thì không tốt cho nhà của mình, nhất là câu cửa miệng mọi người hay nói là “Cây Mít có Ma, Cây Đa có Thần”. Thực hư thế nào thì mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau, để trả lời luôn cho câu hỏi Có nên trồng cây Mít trước nhà không?
Xem nhanh:

Trồng cây Mít mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân
Trồng cây Mít mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÂY MÍT

Cây Mít là cây gì?

Là loài thực vật ăn quả, mọc phổ biến ở Đông Nam Á và Brasil. Mít thuộc họ Dâu tằm (Moraceae) và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Quả mít là loại quả quốc gia của Bangladesh. 

Cây mít thuộc loại cây gỗ nhỡ cao từ 8 đến 15m. Cây mít ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức, ăn được. 

Mít được coi là loại cây ăn trái với quả chín lớn nhất lớn trong các loài thảo mộc. Mít có giá trị thương mại. Mỗi trái khá lớn hình bầu dục kích thước 30–60 cm x 20–30 cm. Vỏ mít sù sì, có gai nhỏ. 

Cây Mít cho trái vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào cuối mùa hè, khoảng tháng 7 hoặc tháng 8.

Cây Mít thường trồng ở đâu?

Trong thực tế, cây Mít là một giống cây ăn quả mang ý nghĩa về mặt kinh tế. Ngoài ra, cây mít thuộc dạng cây cổ thụ nên khi trồng cây mít cạnh nhà nó còn có tác dụng che bóng mát cho ngôi nhà của bạn.

Trồng cây Mít dưới góc nhìn kinh tế

Như đã biết, cây Mít mang là cây ăn quả có giá trị cao trong cuộc sống hiện nay. Quả khi chín có vị ngọt, mùi thơm đặc trưng, kích thích vị giác. Quả Mít xanh còn được dùng làm món ăn dân dã nhưng rất ngon miệng. Lá mít dùng làm bánh, trị bệnh đều tốt. Thân cây mít đặc biệt được dùng làm gỗ nội thất cực kỳ đẹp. Chính vì vậy, với nghi vấn trồng cây mít trước nhà có được không thì ở góc độ kinh tế là hoàn toàn được.

>>> Đọc ngay: Trồng cây phát tài trước nhà có tốt không?

Trồng cây Mít dưới góc nhìn thẩm mỹ

Cây Mít có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện đất đai cằn cỗi, nhiều sỏi đá. Do đó, nhiều người thường trồng cây mít để vừa làm cây ăn quả, vừa tạo không gian xanh và bóng mát nhưng không cần kỳ công chăm sóc. 

Tuy nhiên, cây Mít có cành lá sum suê, nếu không chăm sóc dọn dẹp cẩn thận thì dễ tạo ra cảm giác u ám, ẩm thấp cho ngôi nhà. Đặc biệt là vào mùa lá rụng, nếu không chăm sóc kỹ thì cảnh quang rất bừa bộn, mất thẩm mỹ. Lại thu hút nhiều loại côn trùng, muỗi bọ,… đến trú ngụ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của gia đình.

Không trồng cây Mít trước nhà
Không nên trồng cây Mít trước nhà

NGHE NÓI CÂY MÍT CÓ MA, VẬY TRỒNG CÂY MÍT CÓ SAO KHÔNG

Dân gian có câu: “Cây Mít có ma, cây Đa có thần”, nên nhiều người tỏ ra lo lắng khi có ý định trồng cây Mít. Cùng Moving House khám phá yếu tố phong thủy của cây Mít, một yếu tố cuối cùng để có đủ cơ sở kết luận có nên trồng cây mít trước nhà không.

Ý nghĩa phong thủy của cây mít

Dưới góc độ phong thủy, các chuyên gia khuyên rằng không nên trồng cây Mít trước nhà, bởi những lý do sau đây:

1. Thứ nhất: Cây Mít là thu hút nhiều tà khí

Cùng với bộ cây Tứ Linh: Đa – Sanh – Si – Sung, cây Mít được ưu tiên trồng ở chùa, nhà thờ tổ. Và mặc dù được trồng ở nơi linh thiêng, song cây Mít cũng chỉ được trồng hai bên nhà, trong vườn để đảm bảo phong thủy. Ít có trường hợp trồng cây Mít trước nhà.

2. Thứ hai: Cây Mít là cây đại thụ cản trở vượng khí lưu thông

Cây mít thuộc giống đại thụ, có thân gỗ lớn. Thường có kích thước lớn (trung bình từ 8 – 15cm) và nhiều lá rậm rạp. Do đó, việc trồng cây mít trước nhà không hề tốt, gây cản trở dương quang (nguồn ánh sáng) và dương khí (khí tốt) lưu thông vào đại môn (cửa chính).

3. Thứ ba: Cây Mít có tán lá sum suê

Điều này tạo nên cảm giác u ám, ẩm thấp cho ngôi nhà, đặc biệt là vào mùa mưa, lá rụng. Dễ dẫn đến âm thịnh dương suy, mà từ đó vận khí gia chủ cũng đi xuống rõ rệt.

Có nên trồng cây mít trước nhà không?

Cuối cùng, qua các góc độ về kinh tế, thẩm mỹ và phong thủy, chúng ta có thể kết luận rằng không nên trồng cây Mít trước nhà. Điều này cũng được nhắc đến trong chủ đề: Các loại cây không nên trồng trước nhà mà tôi đã chia sẻ trong bài trước.

Vị trí thích hợp là trồng ở sau nhà, trong vườn, hoặc ở hai bên nhà thì mới đảm bảo vượng khí lưu thông cho toàn bộ ngôi nhà. 

>>> Có thể bạn quan tâm:

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY MÍT PHÁT TRIỂN TỐT

Chọn giống Mít tốt để nhân giống

Hiện nay giống mít ở trên thị trường rất đa dạng, mỗi giống mít đều có những ưu và nhược điểm riêng. Có thể kể đến một số giống mít phổ biến: Mít Thái, mít Mật, mít Tố Nữ, mít Nghệ, mít không hạt, mít ruột đỏ, mít Viên Linh,…

Ví dụ đối với giống mít Thái có ưu điểm: Thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, phù hợp với nhiều vùng đất khác nhau, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên giống mít này lại không chịu được ngập úng. 

Vậy nên, tùy theo vùng miền, hoặc nhu cầu mà chọn giống Mít tốt để nhân giống.

Mật độ trồng Mít phù hợp

Có thể chọn trồng thưa hoặc trồng dày đều được. 

Khi trồng thưa, các bạn có thể trồng khoảng 200 – 210 cây /ha (hàng cách hàng 7m cây cách cây 6m). Còn khi trồng dày, có thể trồng khoảng 290 – 300 cây/ha (Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m).

Bón phân, diệt trừ sâu bệnh

Tùy theo tình trạng dinh dưỡng của đất và sự phát triển của cây mà có thể điều chỉnh lượng phân bón cho phù hợp

Tỉa cành, tạo tán cho cây Mít

Khi cây mít phát triển hơn 1m thì bắt đầu tiến hành tỉa cành, tạo tán cho cây. Khi cây đang ở thời kỳ kiến thiết, có thể tỉa cành từ 2 đến 3 lần/năm. Đối với cây trong thời kỳ kinh doanh sau khi thu hoạch xong thì cứ mỗi năm tỉa 1 lần.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, bài viết bên trên đã giải quyết cho bạn câu hỏi có nên trồng cây Mít trước nhà không. Với những giá trị kinh tế thiết thực mà cây Mít mang lại, các bạn có thể trồng và có thu nhập tốt.

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top