Tháng Cô Hồn Là Tháng Mấy? Thực Hư Những Điều Kiêng Kỵ Tháng Cô Hồn?

Trong Tháng cô hồn người người, nhà nhà đều có kiêng kỵ nhiều việc từ ăn uống, đi lại, mua sắm, buôn bán,.. Vậy tháng cô hồn là tháng mấy? Theo quan niệm dân gian, vào thời điểm tháng 7, là thời điểm mở cửa địa ngục, xá tội cho vong nhân, ma quỷ theo đó cũng thoát ra ngoài và gây ra nhiều tai hại cho con người. Cách gọi này có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa của tháng 7 cô hồn.

Tháng 7 âm lịch - Tháng cô hồn kém may mắn trong năm

Tháng cô hồn là gì

Cứ mỗi năm, vào đúng tháng 7 âm lịch, người dân Việt Nam, Trung Quốc và một vài quốc gia Đông Á tin rằng không nên làm chuyện đại sự, kiêng kỵ nhiều thứ và nên làm việc thiện nhiều hơn, bởi đây là tháng đáng sợ nhất trong năm, hay được gọi là tháng cô hồn.

Nguồn gốc tháng 7 cô hồn

Sở dĩ người ta gọi tháng 7 là Tháng Cô Hồn vì vào thời gian này, các vong hồn đã chết và ma quỷ đói được quay về dương gian. Đây là cách gọi theo Đạo giáo của người Trung Quốc, vào ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được trở về với cõi trần và cho đến đúng đêm 14/7 các linh hồn này sẽ phải trở lại địa ngục ví lúc này cánh cửa âm giới sẽ đóng lại.

“Cô hồn còn gọi là ma đói”

Cũng theo quan niệm dân gian cho rằng, ngày rằm tháng 7 là ngày mở cửa ngục, ân xá tội vong nhân nên có lễ cúng cô hồn (vào buổi chiều) cho các vong linh không nơi nương tựa, không có thân nhân trên Dương thế để thờ cúng, và là ngày mọi tù nhân ở địa ngục có cơ hội được xá tội, được thoát sanh về cảnh giới an lành.

Tháng cô hồn ý nghĩa là gì?

Tháng 7 âm lịch là tháng âm hồn đi theo quấy nhiễu cuộc sống con người trên nhân gian. Chính vì thế những điều kiêng kỵ trong tháng 7 như mua xe, xây nhà, chuyển nhà, cưới hỏi,… không được tiến hành trong tháng này.

Bên cạnh tháng cô hồn, tháng 7 còn diễn ra lễ Vu Lan. Cả 2 lễ cúng lớn đều chứ đựng ý nghĩa nhân văn cao cả là đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí cho những linh hồn kém may mắn.

Tháng cô hồn là tháng mấy? Bắt đầu từ ngày nào? Kéo dài trong bao lâu?

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào trong năm 2023? Mùng 1 tháng 7 âm là ngày bao nhiêu dương? hay tháng cô hồn là tháng mấy dương lịch? là câu hỏi được Moving House bắt gặp nhiều nhất trong thời gian qua.

Người dân Việt Nam quan niệm tháng 7 là tháng cô hồn hàng năm theo âm lịch.

Trong năm 2023, tháng cô hồn sẽ kéo dài 30 ngày bắt đầu từ ngày 16/8 đến hết 14/9 dương lịch. Trong đó, vào ngày rằm tháng 7 (năm nay là ngày 30/08/2023) – ngày có âm khí cao nhất trong tháng, người ta thường chọn ngày cúng cô hồn là 15 tháng 7 âm lịch làm mâm cúng các cô hồn để chúng không quấy phá.

Bảng lịch âm ngày rằm tháng 7 âm lịch 2023

Tại sao trong tháng 7 có nhiều âm khí theo thuyết Âm Dương

Quan sát dưới góc nhìn từ bộ môn Lý học, Âm Dương ngũ hành, tức là bộ môn nghiên cứu từ cổ xưa về các vấn đề tương tác của vũ trụ và Trái Đất lên cuộc sống của con người, tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo Mặt Trời ở vị trí xa nhất.

Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tính từ tháng Một (người Việt xưa tính đầu năm là vào tháng 11 âm lịch). Vì thế theo chu kỳ Cửu cung, tháng 7 là lệnh tinh nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy.

Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt… làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Tháng cô hồn có xui xẻo không?

Đến nay, thật khó để trả lời cầu hỏi tháng cô hồn có xui xẻo hay không. Bởi vì thực tế, có những người kém chút may mắn thì làm việc gì cũng đổ bể, gia đình lục đục… Nhưng cũng có rất nhiều người, thậm chí là công ty, doanh nghiệp vẫn làm việc phát triển mà không gặp bất kì trở ngại nào cả.

Nhà nghiên cứu dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, tháng nào cũng như nhau, ngày tốt ngày xấu là trong quan niệm, việc kiêng kỵ làm việc lớn trong tháng 7 chỉ là chuyện tín ngưỡng, không tính đến đúng sai và không ai có thể kiểm chứng đúng sai. Con người có niềm tín ngưỡng là để yên tâm về mặt tâm lý, nhưng không nên biến nó thành mê tín tiêu cực, vì thành công hay thất bại chính là phụ thuộc vào chúng ta.

Theo quan điểm Phật giáo, không có ngày tháng nào là ngày tháng xấu, đen đủi, cần kiêng kỵ hay né tránh cả.  Chỉ cần mỗi người sống lương thiện, làm nhiều việc tốt, không phạm phải những điều xấu thì tự nhiên vận may sẽ đến.

Bài cúng rằm tháng 7 cô hồn

Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh tương đối phổ biến tại Trung Quốc, Việt Nam với việc thực hiện các nghi thức cúng tế cho các linh hồn, thường là vào tháng Bảy âm lịch, trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu hay Tết Trung Nguyên.

Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, để “cứu giúp” những vong linh khốn khổ. Đồng thời, phong tục này cũng có thể là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ”.

“Cúng cô hồn hàng tháng chứ không chỉ riêng tháng 7”

Có những gia đình làm kinh doanh, họ cúng cô hồn nhiều lần trong năm vào các ngày 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Trong các dịp cúng giỗ, ngoài cúng vái tổ tiên, người ta còn làm một mâm cỗ để cúng vong hồn không nơi nương tựa. 

Dịp cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng 7, trùng với lễ Vu Lan của Phật giáo. Một số người tin rằng việc cúng cô hồn bắt nguồn từ ngày lễ Vu Lan này.

Nơi cúng cô hồn ở đâu?

Nơi làm lễ cúng bắt buộc phải làm ngoài nhà, cúng ở ngoài trời hoặc trước cửa nhà, vỉa hè, ngã ba, cổng làng… tuyệt đối không làm lễ cúng cô hồn trong nhà bởi theo quan niệm dân gian làm thế sẽ rước vong vào nhà.

Chuẩn bị mâm đồ cúng cô hồn rằm tháng 7 gồm gì?

Phong tục cúng cô hồn mỗi vùng miền sẽ có sự khác biệt nên mâm cỗ cúng cũng khác, nhưng cần chuẩn bị những vật phẩm sau:

 • 1 đĩa muối trắng
 • 1 đĩa gạo
 • Nước, hương, đèn hoặc nến, hoa tươi
 • 5 loại quả (5 màu khác nhau thì càng tốt)
 • Quần áo bằng giấy, vàng mã
 • Mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ khoảng 15 cm)
 • Cháo trắng nấu loãng
 • Bỏng ngô, khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo…

Nếu không có điều kiện chuẩn bị hết nhiều món như trên, mọi người có thể chuẩn bị các đồ ăn chay, thay vì các món cúng mặn. Sau khi cúng xong, không nên mang vào lại nhà mà để cho người đi đường, trẻ nhỏ lấy đi.

Bài cúng cô hồn tháng 7 chuẩn

Kính lễ mười phương tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày: … (Âm lịch)

Chúng con tên: …

Ngụ tại số nhà: …

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng

Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi,cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra, tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng á (3 lần).

>>> Bài Cúng Khai Trương Văn Phòng Chi Tiết Nhất

30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

30 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn

Phần lớn, người ta quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chính vì vậy trong “tháng cô hồn hay xá tội vong nhân”, tháng ma quỷ này mọi người thường truyền tai nhau về những điều cấm kỵ tháng 7 cô hồn. Những điều đó đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Đông Á. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đó chỉ là những quan niệm chứ không có căn cứ khoa học. Vì vậy, nếu tin bạn cũng không nên quá mê tín, cực đoan gây hoang mang cho bản thân.

Tháng cô hồn không nên làm gì? Tháng 7 kiêng gì để tránh xui xẻo? Dưới đây Moving House sẽ liệt kê cho bạn một số điều cấm kỵ nhất định không được làm trong tháng này nhé!

Không đi đêm tháng cô hồn

Trong quan niệm xưa cũ, tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn là tháng ma quỷ hoạt động nhiều. Không nên đi chơi đêm để tránh gặp phải điều không mong muốn.

Không nên phơi đồ ban đêm

Theo quan niệm người Việt, ban đêm là thời gian hoạt động của thế giới khác. Việc bạn phơi quần áo nhiều vào ban đêm sẽ được cho là cơ hội để ma quỷ ‘ám’ vào những bộ quần áo này.

Không cắm đũa lên bát cơm

Trong quan niệm của người Việt, việc cắm đũa lên bát cơm giống như bạn đang cúng người đã mất. Điều này sẽ khiến ma đánh hơi thấy và dùng cơm chung, mang âm khí vào nhà bạn.

Không ăn vụng đồ cúng

Đồ cúng được quan niệm là của thiên, của địa. Do đó khi ăn trong lúc cúng được xem là một sự xúc phạm, tự rước họa vào thân.

Không hù dọa người khác

Không hù doạ người khác đến “hồn bay phách lạc”, vì khi đó, người ấy sẽ dễ bị ma quỷ xâm nhập.

Hạn chế làm những chuyện lớn, đại sự

Tháng cô hồn không được tiến hành việc mang tính chất trọng đại, lớn lao như ký hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng tuyệt đối bạn phải xem kỹ ngày. Ngoài ra, tháng 7 cô hồn nên kiêng kị mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

Một số điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn khác

 • Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.
 • Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.
 • Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích nơi như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
 • Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
 • Nơi góc tường xó tối là nơi ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.
 • Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
 • Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
 • Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
 • Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.
Cấm kỵ làm những điều không tốt trong tháng 7 cô hồn
Cấm kỵ làm những điều không tốt trong tháng 7 cô hồn

Những điều nên làm trong rằm tháng 7 cô hồn và 20 điều cấm kỵ cần biết

Ngoài những điều kiêng kỵ kể trên thì bạn có thể tham khảo những việc làm sau để mang lại may mắn cho chính mình vào tháng 7 cô hồn dưới đây:

 • Thực hiện lễ cúng cô hồn ở nhà hoặc chùa để tỏ tấm lòng thành của mình.
 • Bên cạnh lễ cúng cô hồn thì bạn chớ quên tiến hành cúng Phật nếu gia đình theo đạo Phật và cúng gia tiên, thần linh để tỏ lòng biết ơn, thành kính đối với cội nguồn, tổ tiên.
 • Tháng 7 cũng là tháng Vu Lan báo hiếu, chính vì thế, bạn cũng nên quan tâm, chăm sóc cha mẹ để thể hiện tấm lòng hiếu đạo của mình. Với những người không may không còn cha mẹ ở bên thì có thể lên chùa cầu siêu nhằm hồi hướng cho cha mẹ.
 • Nên làm nhiều việc tốt, việc thiện ví dụ như chăm sóc trẻ em mồ côi, thăm hỏi các gia đình có công với cách mạng, giúp đỡ người khó khăn, yếu thế hơn mình, chăm làm thiện nguyện…
 • Hạn chế sát sinh. Đặc biệt không nên ăn thịt chó, thịt mèo, ba ba, rùa, rắn, cá chép trong tháng 7 này.
 • Tránh xa những cuộc cãi vã, xung đột. Hãy giữ cho tâm trạng mình luôn thoải mái tránh nỏng nảy, thù hận, giận dữ xảy ra.

Bài viết trên đây là những thông tin cần biết về tháng cô hồn. Có những việc bạn nên kiêng kỵ và cũng có những việc bạn nên làm. Lời khuyên cuối cùng là bạn đừng quá quan niệm tin tưởng một cách tuyệt đối. Điều gì quan trọng cần làm, thì vẫn phải làm chứ không thể ngưng lại.

>>> Tham khảo thêm một số dịch vụ Moving House:

5/5 - (7 bình chọn)
Scroll to Top