Tìm hiểu về lễ bốc bát hương về nhà mới chuẩn và chi tiết nhất

Khi chuyển nhà mới, bát hương trong nhà cũng cần phải chuyển mang theo để tiếp tục thờ cúng. Việc này phải làm thật trang trọng, lễ phép và chú ý tuân thủ những phép tắc quy định từ xưa đến nay, không chỉ bởi để thể hiện lòng thành kính đối với thần linh, với tổ tiên mà đáp ứng những nguyên tắc đó sẽ giúp gia chủ thoải mái và cảm thấy yên tâm hơn. Hãy cùng Xá Lợi – Movinghouse có thêm nhiều kinh nghiệm khi về nhà mới trong bài viết tìm hiểu về lễ bốc bát hương nhé!

Bốc bát hương về nhà mới khi nào

Sau khi làm lễ tạ thổ công và gia tiên trước khi về nhà mới, ta tiến hành bỏ bát hương cũ và chuẩn bị bát hương mới. Bỏ bát hương cũ tốt nhất là nên đập nhỏ rồi gói lại, đem chôn, không nên ném bát hương xuống sông như nhiều người vẫn làm vì nước sông không sạch. Lễ này cần tiến hành trước khi chuyển nhà 1 tuần đến 1 tháng.

Sau đó, khi làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới, gia chủ sẽ tiến hành bốc bát hương cho bàn thờ gia tiên. Người nhà có thể tự bốc bát hương là tốt nhất, nhưng cũng có thể nhờ thầy cúng bốc hoặc bốc bát hương tại nhà chùa. Người bốc bát hương phải rửa chân tay hoặc tắm rửa sạch sẽ trước khi tiến hành bốc bát hương.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Cốt bát hương gồm những gì

Cốt bát hương bao gồm tro trấu hoặc cát trắng tinh khiến và một túi cốt (Thiết Vàng, Thiết Bạc, Thạch Anh, Ngọc, Mã lão, Xà Cừ, san hô đỏ, có bán sẳn với giá 250.000 ). Việc sử dụng tro rơm nếp làm cốt bát hương sẽ giúp cho việc cắm nhang, cắm hương trở nên dễ dàng hơn tránh trường hợp làm gãy chân nhang, chân hương.

Lễ bốc bát hương về nhà mới như thế nào? Quy trình bốc bát hương về nhà mới

Chuẩn bị bát hương mới

Mua bộ bát hương mới có giá trị tùy thuộc điều kiện kinh tế. Vệ sinh bát hương mới sạch sẽ, cọ rửa kỹ lưỡng cả trong lẫn ngoài bát hương bằng nước sạch, cần tiến hành nhẹ tay tránh làm bát hương xước. Sau đó, để bát hương ráo nước rồi tráng lại bằng rượu mạnh pha gừng hoặc nước lá bưởi để tẩy uế, trừ tà.
bo-do-tho-cao-cap-3-e1551083309217
Chuẩn bị bát hương mới khi về nhà mới

Chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc bốc bát hương về nhà mới

Chuẩn bị tờ hiệu viết tên gia chủ và tên người được thờ, viết bằng bút mực đỏ, viết trên giấy vàng và bộ thất bảo (7 thứ bảo vật được người xưa coi trọng gồm: Vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu). Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để đặt dưới đáy bát hương mới hoặc cho luôn vào trong bát hương. Tuyệt đối không cho gì khác như bùa chú vào trong bát hương. Sau đó, cần chuẩn bị một số thứ để làm cốt bát hương. Nguyên liệu chính để làm cốt bát hương có thể là tro (đốt rơm nếp lấy tro) hoặc cát trắng sạch.

tien-hanh-boc-bat-huong
Chuẩn bị những thứ cần thiết cho việc bốc bát hương về nhà mới

>>> Xem thêm:

Tiến hành bốc bát hương về nhà mới

Bốc lần lượt từng nắm tro hoặc cát cho vào bát hương, đến số năm theo vòng “sinh, lão, bệnh, tử”, sao cho khi gần đầy miệng bát hương thì dừng ở số “sinh”. Vừa bốc cốt cho vào bát hương, người bốc vừa lắc nhẹ cho cốt dàn đều, không nên dùng tay nén cốt, đồng thời, miệng khấn nhỏ: “Chúng con là…………….xin được bốc bát hương mới cho……………

Thông thường, mỗi nhà thường bốc 3 bát hương, bát lớn nhất, cao nhất dùng để thờ thần linh, thổ địa, bát bên trái thờ bà cô hoặc ông mãnh, bát bên phải thờ gia tiên. Khi bốc xong cần để riêng để tránh nhầm lẫn. Sau khi bốc xong bát hương, người bốc đọc kinh hay chú Mật tông để an vị bát hương.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dọn Nhà Ngày Rằm Có Tốt Không?

Bát hương sau khi bốc xong, an vị trên bàn thờ thì thắp hương ngay, liên tục trong khoảng khoảng 1 tuần đầu. Cứ sáng dậy thắp một nén hương, đốt một nến (hoặc đèn dầu), thay cốc nước sạch. Lễ bốc bát hương về nhà mới cần được tiến hành trang nghiêm và theo thủ tục, tốt nhất, trước khi tiến hành bốc bát hương, bạn nên tham khảo ý kiến từ những người lớn tuổi, thầy cúng để chắc chắn. Bên cạnh lễ bốc bát hương bạn còn phải làm lễ cúng nhập trạch đúng ngày đẹp, giờ đẹp khi về nhà mới nữa đó nhé.

Về nhà mới là một việc trọng đại gồm rất nhiều thủ tục, tuy hơi rườm ra nhưng là rất cần thiết, bạn không thể tự mình làm hết được những việc đó. Trong công đoạn dọn và chuyển nhà, bạn có thể sử dụng dịch chuyển nhà trọn gói để có thể sắp xếp được thời gian hoàn thiện những thủ tục trên.

Khách hàng tại thành phố Hồ Chí Minh khi có nhu cầu chuyển nhà hãy liên hệ với chuyển nhà Moving House – địa chỉ uy tín nhất trong lĩnh vực vận tải để được tư vấn và phục vụ tận tình.

Công ty TNHH MTV TMDV vận tải Xá Lợi
Địa chỉ: Số 122, đường Đinh Bộ Lĩnh, P. 15, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
Hotline (24/24 giờ): (028) 22 48 48 48 – 09 48 48 48 22
Movinghouse.vn
5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top