Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ ông địa hay không?

Bàn thờ ông địa là tập tục thờ cúng từ xa xưa của người Việt, với ý nghĩa mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho công việc kinh doanh, buôn bán và bình an cho gia đình. Nhiều người thắc mắc rằng khi chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ ông địa hay không? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây từ chia sẻ của đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp Moving House để hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Chuyển bàn thờ thần tài từ nhà cũ sang nhà mới
Có nên chuyển bàn thờ ông Địa từ nhà cũ sang nhà mới?

>>> Xem ngay: Mùng 1 có nên chuyển nhà không? Lưu ý dọn nhà giúp đại cát đại lộc

Ý nghĩa của tục thờ ông Địa – thờ thần Tài

Theo quan niệm dân gian, Thổ công – Thổ địa là hai vị thần cai quản việc đất cát, tạo sinh khí và xua đuổi tà khí cho ngôi nhà, bảo vệ con cháu và gia đình sinh sống trên mảnh đất ấy. Còn thần Tài và ông Địa lại cai quản về mặt tài lộc, phước báu buôn bán làm ăn.

Thờ Thần tài – thờ ông Địa ở mỗi vùng miền là khác nhau về những tập tục lễ nghi hay hình thức cúng bái. Tuy nhiên ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa – thần Tài đều mang ý nghĩa là cầu tài lộc, cầu may mắn cho việc kinh doanh, buôn bán được thuận lợi, cầu cuộc sống an lành và mạnh khỏe.

Mỗi vùng miền sẽ có cách bài trí ban thờ khác nhau, tuy nhiên chúng ta thường bắt gặp hình ảnh bàn thờ Thần Tài – ông Địa thường được đặt ở hướng cửa ra vào với ý nghĩa tâm linh sẽ nghênh đón tài lộc vào nhà, được thần Tài phù hộ việc kinh doanh làm ăn phát đạt, tiền bạc sung túc.

thần tài may mắn
Mọi nhà cúng thần tài để mang lại may mắn về tiền bạc

Bàn thờ thần Tài – ông Địa thường được bày biện tượng ông thần Tài phía bên trái, tượng ông Địa ở bên phải. Ở giữa bàn thờ đặt bát nhang được bốc theo một số thủ tục phong thủy nhất định. Bên cạnh đó, trên bàn thờ thần Tài – ông Địa mỗi gia đình sẽ xếp thêm đĩa quả bình hoa, hũ muối, hũ gạo và nước… Vào các dịp Mùng Một ngày Rằm hàng tháng, hoặc các ngày Lễ Tết, mỗi gia đình sẽ có lễ cúng chay đơn giản hoặc lễ mặn tùy theo nhu cầu và phong tục mỗi miền.

>>> Xem ngay:

Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ ông Địa không?

Thực tế cho tới nay không hề có một quan niệm hay quy định rõ ràng nào về việc khi sắp xếp đồ đạc chuyển nhà thì có nên di chuyển, mang theo bàn thờ ông Địa – thần Tài khi chuyển nhà trọn gói hay không. Bởi tùy theo từng vùng miền với quan niệm tín ngưỡng khác nhau sẽ có quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Với nhiều hộ gia đình khi tiến hành chuyển sang nhà mới họ sẽ đem thiêu hoặc thả trôi sông toàn bộ bàn thờ ông Địa cùng những món đồ đạc bày biện trên đó. Tuy nhiên cũng có trường hợp họ để lại ban thờ Thần Tài – ông Địa ở nhà cũ cho người mới đến sử dụng vì họ quan niệm rằng mỗi ông thần Tài, mỗi Thần Thổ Địa sẽ chỉ trú ngụ cố định tại ngôi nhà ấy, mảnh đất ấy và sẽ không chịu theo gia chủ đến nơi ở mới.

Một số hộ gia đình khác lại lựa chọn mang theo bàn thờ Thần tài sang nhà mới, nhưng không mang theo các đồ vật bày biện trên bàn thờ mà sắm mới hoàn toàn với ý nghĩa tâm linh mong muốn giữ lại những may mắn, phước lộc, vận tài như khi ở nhà cũ.

Chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới
Có thể lựa chọn mang theo bàn thờ Thần tài sang nhà mới.

Những điều cần lưu ý khi chuyển bàn thờ ông Địa sang nhà mới

Việc chuyển bàn thờ thần Tài – ông Địa theo cùng sang nhà mới khi chuyển nhà mang ý nghĩa tâm linh thiêng liêng nên chúng ta cần đặc biệt chú ý một vài vấn đề nguyên tắc theo phong thủy. Mỗi mảnh đất, mỗi ngôi nhà đều có hướng khí phong thủy khác nhau nên khi chuyển đặt bàn thờ bạn cần nhờ sự giúp đỡ của các Thầy phong thủy để xem hướng đặt bàn thờ tốt nhất sao cho đón được nhiều phước lộc, tài vận.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất hoặc nơi tối tăm trong góc sâu của phòng. Đồng thời cần sắm sửa mới đầy đủ các đồ vật cúng bái trên bàn thờ và cúng bái thường xuyên như ở nhà cũ. Bên cạnh đó, cần đặt bàn thờ ở vị trí cao ráo và thường xuyên giữ vệ sinh ban thờ thần Tài – ông Địa luôn sạch sẽ. Như vậy việc “Chuyển nhà có nên mang theo bàn thờ ông địa không?” là tùy thuộc vào quan niệm mỗi gia đình, mỗi vùng miền. Bạn có thể để bàn thờ ông Địa thả trôi sông, để lại nhà cũ hoặc mang sang nhà mới khi chuyển nhà mà không ảnh hưởng tới vận khí và việc làm ăn của gia đình. Ngoài ra các Thủ Tục Lấy Ngày – Nhập Trạch, Cúng Lấy Ngày Về Nhà Mới cũng rất quan trọng mà các bạn không nên bỏ qua. Nếu trong quá trình chuyển nhà để tiết kiệm thời gian dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc, đóng gói và vận chuyển thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyển nhà trọn gói. Với đội ngũ nhân lực có chuyên môn, trang thiết bị hiện đại, Moving House sẽ mang đến giải pháp nhanh chóng và hiệu quả cho việc chuyển nhà của bạn.

5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top