Nghi Thức Cúng Ông Táo Ngày Nào? Giờ Cúng Đẹp Nhất Năm 2024

Lễ cúng ông Táo là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Vậy lễ vật đưa Ông Táo về trời như thế nào là đúng và đầy đủ nhất? Mâm cúng ông Táo đơn giản gồm những gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp Moving House nhé!

Ý nghĩa ngày cúng ông Công Ông Táo

Cúng ông Táo ngày nào

Dân gian cho rằng, mỗi ngôi nhà đều có một vị thần cai quản. Không chỉ giám sát mọi hoạt động trong gia đình của gia chủ, ông Táo còn được xem là vị thần đảm bảo sự bình yên cho ngôi nhà, giúp ngăn chặn ma quỷ xâm phạm căn nhà của bạn.

Thờ cúng ông Táo mang ý nghĩa cầu mong sự yên ấm, hạnh phúc, đủ đầy trong năm mới. Bên cạnh đó, thờ ông Táo còn có ý nghĩa thờ “thần Bếp” cai quản việc bếp núc, giữ lửa cho gia đình luôn no đủ, đầm ấm.

Cúng ông Táo ngày nào tháng chạp? 23 tháng chạp là ngày bao nhiêu dương lịch?

Theo văn hóa người Việt, ông bà ta đã quy định thời điểm vào ngày 23 tháng chạp hàng năm là làm lễ cúng nhằm đưa ông Táo về trời báo cáo tình hình dưới nhân gian sau một năm cai quản nhà cửa. Ngày 23 tháng Chạp rơi vào thứ 7 ngày 14 tháng 1 dương lịch. Thời điểm này, nhiều gia đình vẫn đang đi làm không tiện đưa ông Táo về trời được, bạn có thể bắt đầu làm mâm cúng ông Táo từ ngày 21 tháng chạp và kết thúc trước giờ Ngọ ngày 23 tháng chạp nhé!

Giờ đẹp cúng ông Táo năm 2024

Giờ đẹp cúng ông Táo

Theo quan niệm của người Việt Nam Táo Quân sẽ có mặt trên Thiên đình vào giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Vì vậy, bạn nên cố gắng hoàn thành việc cúng vào ngày này trước giờ Ngọ. Giờ đẹp cúng ông Táo khoảng từ 11h-13h.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo?

Mua đồ cúng ông Táo gồm những gì? ngày đưa ông Táo về trời cúng gì? Cách chuẩn bị đồ cúng ông Táo? Sắm đồ cúng ông táo đơn giản có những gì? Thông thường lễ cúng bắt buộc phải có một số lễ vật sau:

Mũ cúng Công ba cỗ hay ba chiếc: Bao gồm 2 mũ đàn ông và 1 muc đàn bà. Mũ ông táo có 2 cánh chuồn còn mũ dành cho bà Táo không có 2 cánh chuồn. Bạn nên chú ý tránh cúng một mũ có 2 cánh chuồn để tượng trưng.

Cá chép: Đây là lễ vật không thể thiếu khi sắm lễ cúng ông Công ông Táo. Con cá chép là phương tiện đi lại khi về ông Táo về trời báo cáo với Ngọc Hoàng. Bạn có thể cúng cá chép giấy hoặc cá chép thật đều được. Thông thường, ở miền Bắc sử dụng cá chép thật còn sống thả trong chậu nước sau đó phóng sinh ngu ý “cá chép hóa rồng” đưa ông Táo về trời. nhưng cúng ông táo miền Nam lại ưa chuộng cá chép giấy hơn.

Tiền vàng: Gồm 1 chiếc áo, một đôi hia làm bằng giấy.

Màu sắc đồ cúng, áo mũ và hia ông Táo không cố định mà thay đổi theo từng năm phụ thuộc vào ngũ hành trong năm, cụ thể:

 • Năm hành Kim sẽ cúng màu vàng
 • Năm hành mộc cúng mũ áo màu trắng
 • Năm hành thủy cúng mũ áo màu xanh
 • Năm hành hỏa cúng mũ áo màu đỏ
 • Năm hành thổ cúng mũ, áo và hia màu đen

Trong năm 2024 thuộc hành Hỏa, do đó màu sắc đồ cúng phù hợp nhất là màu đỏ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông công ông táo ngày 23 tháng chạp ở các gia đình có trẻ con thường có gà luộc. Loại gà dùng để cúng phải là gà trống mới tập gáy với ước muốn ông Táo xin Ngọc Hoàng Thượng đế cho con trẻ sau này lớn lên cũng hiên ngang, nghị lực, sức khỏe dồi dào, dũng mãnh như gà trống.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Bố Trí Phong Thủy Cổng Nhà Thu Hút Tài Lộc

Mâm cúng ông táo đơn giản gồm những gì?

Mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp

Mâm cúng ông Công ông Táo có gì? Tùy theo điều kiện kinh tế và nếp sống từng gia đình sẽ cúng lễ chay hay mặn để đưa ông Táo về trời.

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, gia chủ có thể cúng lễ mặn hay lễ chay để tiễn ông Táo Quân.

Mâm cúng ông Công ông Táo phải đầy đủ một số lễ vật quan trọng sau:

 • 1 đĩa gạo
 • 3 chén rượu
 • Hành muối
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc
 • 1 lọ hoa đào nhỏ
 • 1 đĩa muối
 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Giò heo
 • Đĩa rau xào
 • Xôi gấc
 • Canh mọc
 • Con cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Hiện nay, mâm cúng ông Vông ông Táo được đơn giản hóa phù hợp với nếp sống hối hả, vì vậy mâm cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp không nhất thiết phải đầy đủ tất cả các món truyền thống nếu trên mà tùy thuộc vào văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế mỗi gia đình.

Tuy nhiên gia chủ bày mâm cúng Táo quân phải đầy đủ giấy bạc, vàng mã và đồ lễ. Mâm cúng đưa ông Táo về trời chỉ cần làm 3 món đơn giản là được.

Mâm cúng ông Táo phải được đặt trang trọng trước bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng. Vị trí đặt bàn thờ thể hiện lòng thành kính do đó không nên tùy tiện đặt bàn thờ cúng trong góc hoặc bên ngoài.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bài cúng ông Công ông Táo

Theo dân gian, cách cúng ông Công ông Táo về trời tiến hành như sau: thắp hương ông công ông táo 3/5/7 nén hương

LỄ TÁN PHẬT

Đại Từ đại bi thương chúng sinh,

Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,

Tướng đẹp sáng ngời tựa trang nghiêm.

Chúng con chí tâm thành đảnh lễ.

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).

VĂN KHẤN

(quỳ gối chắp tay)

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con kính bạch Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho chúng con. Chúng con xin thỉnh Chư vị Hộ pháp, Thiện thần, Thần linh chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình chúng con.

Đệ tử con tên là: ……… Pháp danh: ……… Hiện đang ở tại: ………

Hôm nay nhân ngày 23 tháng chạp năm ……… là phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam hướng tới các Chư vị Thần linh, với quan niệm các vị Thần linh một năm qua đã trợ giúp cho các công việc thiện lành trong gia đình. Chúng con cũng theo phong tục này mà tu hành để tăng trưởng tâm kính trọng và biết ơn.

(Nếu cúng tất niên thì đọc tiếp: Gia đình chúng con, xin kết hợp cúng lễ tất niên)

Hôm nay gia đình chúng con xin thành tâm sắm sửa vật thực, dâng lên cúng dường:

Thượng: Chúng con xin dâng lên cúng dường thập phương Chư Phật

Trung: Chúng con xin cúng phụng Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng

Hạ: Chúng con xin cúng dường cho Chư Thiên, Chư Thần, Chư vị Linh thần, Thổ địa tại nơi đây.

Sau: Chúng con xin được nương oai lực Phật, chúng con xin thỉnh mời và hiến cúng cho tất cả các Hương linh Gia tiên họ: … các hương linh (đọc tên)….…, các hương linh thai nhi của…. hương linh trên đất ở của gia đình và cùng các hương linh có duyên với gia đình chúng con.

Nguyện cho các hương linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ hiến cúng này, mà được thọ thực no đủ.

(Đọc Biến thủy, Biến thực)

Chú biến thực: Nam mô tát phạ đá tha, nga đá phả rô chỉ đế, ám tam bạt ra, tam bạt ra hồng (7 lần).

Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra, đát tha nga đá ra, đát điệt tha, án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha (7 lần).

Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng (7 lần).

(Nếu Phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc)

Nhân duyên ngày này, chúng con xin thực hành pháp cúng dường Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo, hộ độ cho Tăng chúng tu hành tại chùa…… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh), với tâm nguyện cho Chư Tăng được tứ sự như ý, phù hợp với việc tu tập.

Chúng con mong muốn cho gia tiên tiền tổ, các hương linh mà chúng con đã thỉnh mời, sớm được siêu thoát khỏi cảnh khổ, trong cõi hương linh ngạ quỷ, nên chúng con thành tâm cúng dường Tam Bảo với số tịnh tài (tiền) là: …… để hồi hướng phúc báu đến cho các hương linh.

Nhân ngày lễ cúng hướng tâm tới Chư Thiên, Chư Thần linh, chúng con thành tâm cúng dường Tam Bảo với số tịnh tài (tiền) là: …… để hồi hướng phúc báu đến cho các vị Chư Thiên, Chư Thần, Chư Thần linh, nguyện cho các vị được tăng phúc, luôn giúp cho chúng con làm mọi sự tốt lành.

Chúng con cũng nguyện cầu cho tất cả các chúng Chư Thiên, Chư Thần, Thần linh, gia tiên tiền tổ, hương linh ngạ quỷ mà chúng con hướng tâm cúng dường hồi hướng, được kết duyên pháp lữ trong Pháp Bố thí mà Chư Phật dạy cho chúng con, để đời đời kiếp kiếp cùng nhau tu hành, trợ duyên cho nhau tu hành cho tới ngày thành Phật.)

Con kính bạch Chư Phật, trong năm qua con đã tu tập thiện nghiệp: bố thí, cúng dường, nghe học Phật Pháp, tin nhân quả, giữ giới, và con xin phát nguyện tiếp tục tu tập các công đức đó, chúng con thỉnh Chư Thiên, Thiện Thần, Thần linh làm Hộ Pháp giúp đỡ ủng hộ, tạo duyên cho gia đình chúng con, con cũng xin hướng nguyện cho gia đình chúng con được nương công đức lành này mà được (nguyện gì đọc nấy)….. cùng nhau gặp được Chính Pháp, tinh tấn tu hành cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử.

TAM TỰ QUY Y

Tự quy y Phật, xin nguyện chúng sinh hiểu rõ đạo lớn, phát tâm Bồ Đề (1 lễ).

Tự quy y Pháp, xin nguyện chúng sinh vào sâu kinh tạng, trí tuệ như biển (1 lễ).

Tự quy y Tăng, xin nguyện chúng sinh thống lý đại chúng, hết thảy không ngại (1 lễ).

HỒI HƯỚNG

Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sinh

Đều trọn thành Phật đạo.

Nghi thức thả phóng sinh lễ cúng ông Công ông Táo

Lễ cúng ông Công ông Táo

Chuẩn bị

Mua con vật phóng sinh, hoặc mang về nhà khấn ở nhà, khi mang thả cá chép phóng sinh cũng làm chung cách này.

Để con vật dưới đất, phía trước mặt, không cần thắp hương. Chắp tay hướng lên hư không khấn bạch.

Văn Khấn đưa ông Táo mới nhất

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là…. ở tại…. con một lòng tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp thoát khổ, tôn kính chư Tăng tu hành phạm hạnh, hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. con mua mạng những chúng (kể tên loài)…. này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm trói buộc, cứu chúng thoát khỏi nghiệp bị sát mạng, con xin hướng nguyện cho chúng, được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát được nghiệp làm súc sinh, sớm được tái sinh về cõi người, được như duyên lành của con, gặp được Tam Bảo, tu hành theo giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho mình, đem giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho chúng sinh.

Con cũng xin hồi hướng công đức lành này, để sám hối tất cả các tội nghiệp mà con đã giam cầm trói buộc, cũng như sát mạng chúng hữu tình, tiêu trừ được quả báo bị giam cầm, bị tổn hại đến thân thể tính mạng. Con xin hồi hướng cho gia đình chúng con, không gặp các ác duyên, để không làm các việc ác khiến bị giam cầm, khiến bị tổn hại đến thân thể và tính mạng.

Con xin hướng nguyện, đời đời kiếp kiếp, cùng với tất cả chúng (kể tên loài)…. này, sinh ra nơi đâu cũng được gặp Chính Pháp của Phật, tinh tấn tu hành cho tới ngày nữa thoát luân hồi sinh tử.

Con xin chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng các chúng (kể tên loài)…. đây, được như nguyện hồi hướng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Những điều kiêng kỵ trong lễ cúng ông Táo

Mâm cúng ông công ông táo năm 2023

 • Tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm chỉnh, kín đáo, sạch sẽ, nghiêm trang.
 • Đọc văn khấn ông công ông táo 23 tháng chạp rành mạch, nghiêm túc.
 • Chỉ nên xin ông Táo những điều tốt đẹp trong năm, không nên xin tài lộc, sự giàu có, sung sướng.
 • Tuyệt đối không cúng sau 12h ngày 23
 • Không phóng sinh cá chép từ trên cao xuống
 • Không đặt bàn thờ cúng tại nhà bếp
 • Chuẩn bị đầy đủ trái cây, hoa quả và đồ cúng ông Tóa. Không nên làm qua loa, làm cho có.

Một số câu hỏi về ngày cúng ông Công ông Táo

Cách cúng rước ông Táo về nhà năm 2023

Có cúng rước ông Táo về nhà không?

Khi nào cúng rước ông Táo? Như thường lệ ngày 30 chính là ngày rước ông Táo về, những năm không có ngày 30 sẽ cúng vào ngày 29 tháng Chạp. Tuy nhiên, tại một số vùng miền sẽ rước ông Táo vào ngày lễ tạ năm mới là mùng 7 tháng Giêng.

Rước ông Táo về nhà lúc mấy giờ? Lễ cúng rước ông Táo được thực hiện từ 23h đến 23h45 đêm giao thừa (tức đêm 30 Tết), lễ vật cúng rước ông Táo cũng tương tự lễ vật tiễn ông Táo về trời ngày 23 tháng Chạp.

>>> Xem thêm:

Văn khấn rước ông Táo về nhà

Cách rước ông Táo về nhà? Bài cúng đón ông Táo về như thế nào? Liệu có giống bài cúng đưa ông Táo về trời. Dưới đây Moving House mách bạn Bài cúng rước ông Táo về nhà chuẩn nhất nhé!

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Nam mô A di đà Phật

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lưu Vương Hành khiển, Ngũ

Ôn hành binh chi thần, Nguyễn Tào phán quan.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần, Lý Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn

thần.

Nay là Phút giao thừa năm .. và …, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Nam mô A di đà Phật (cúi lạy)

Cách cúng ông Táo ngày thường

So với cách cúng 23 tháng chạp thì cúng ngày thường có thủ tục đơn giản hơn. Gia chủ chỉ cần chuẩn bị món ăn gồm chè, một vài món chay mặn, hoa quả.

Bạn cũng nên chuẩn bị 3 chén rượu, 3 chén nước đặt gọn gàng trên bàn thờ ông Táo, một lưu ý nhỏ là những chén nước phải được thay mới hằng ngày.

Hơn nữa, bạn cũng nên lau dọn bàn thờ cúng định kỳ đảm bảo sự trang nghiêm, sạch sẽ nơi ông Táo cư ngụ.

Cúng ông Táo bao lâu thì hóa vàng

Lễ cúng ông Táo thường bắt đầu từ ngày 21 đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp. Khi đã cháy hết ⅔ nén hương thì các gia đình có thể hóa vàng, thả cá phóng sinh tiễn ông Táo chầu trời.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cúng ông Táo đã được công ty Chuyển nhà Moving House tổng hợp lại. Hi vọng rằng với những gợi ý cùng các hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất trên đây Moving House vừa chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho các bạn, biết thêm được quy trình cúng cũng như trưng bày mâm cúng lễ vật sao cho đúng đắn, hợp lòng các vị thần, cầu mong một năm ấm no sung túc đến với gia đình qua từng góc nhà góc bếp.

Mến chúc bạn cùng gia quyến có một cái Tết đoàn viên sum vầy. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Chuyển nhà Moving House nhé!

5/5 - (5 bình chọn)
Scroll to Top