Hướng dẫn cách làm lễ cúng Ông Công Ông Táo (bài khấn, đồ lễ, cách sắp lễ) đầy đủ nhất

Lễ bài cúng Ông Công Ông Táo là một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Vậy cách thiết lễ cúng Ông Công Ông Táo như thế nào là đúng và đầy đủ nhất. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp Moving House nhé.

1. Ngày làm lễ cúng Ông Công Ông Táo đẹp nhất

Năm nay 2018 ngày cúng Ông Công, Ông Táo tốt nhất là ngày 27/1/2019 dương ( tức 22 âm lịch năm Mậu Tuất ). Do là chủ nhật – tiện việc dương , thong thả cúng lễ. Đồng thời cũng là ngày sát 23 – tiện cho việc âm , đúng ngày cúng kiếng.

Ngoài ra, bạn có thể cúng vào đúng 23 âm tháng chạp (tức 28/1/2019). Tuy nhiên, phải cúng trước 12h trưa ngày 28/1/2019 để Ông Công Ông Táo kịp thời lên đúng giờ chầu trên thiên đình.

Thời gian cúng : quan niệm dân gian , cúng lúc nào trong ngày cũng được , nhưng tốt nhất là sau 6h sáng khi mặt trời đã lên và hoàn thành trước 12h trưa khi mặt trời chính ngọ.

2. Vị trí cúng Ông Công Ông Táo

Nếu trong nhà có bàn thờ các quan thần linh hoặc bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thờ này hoặc nếu nhà có bàn thờ táo quân thì có thể cúng ở bàn thờ này luôn. Trong trường hợp không có bất kỳ bàn thờ nào thì bạn có thể lấy 1 cái bàn sạch và 1 cái mâm sạch để đồ cúng và cúng trong khu vực nhà bếp (do quan niệm Táo Quan nôm na là vua bếp)

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý : tương tự như thủ tục cúng nhập trạch, nếu cúng ở khu vực gần bếp mâm để đồ lễ phải để trên bàn cao, k để dưới đất , nếu có thể lau qua mâm bằng rượu trắng ngâm gừng sẽ tốt hơn nhằm giúp mâm lễ được trở nên thanh tịnh.

>> Xem thêm: Bài cúng, văn khấn chuyển bàn thờ về nhà mới đầy đủ và chi tiết nhất khi nhập trạch

Hướng dẫn lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ và chi tiết

Hướng dẫn lễ cúng ông Công ông Táo 23 tháng chạp đầy đủ và chi tiết

3. Những lễ vật cần có trong mâm lễ cúng Ông Công Ông Táo và cách sắp xếp

Đồ lễ bao gồm:

  • Bộ vàng mã : gồm 2 bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 Ông Táo và 1 bộ quần áo k có cánh chuồn cho Bà Táo (lưu ý bộ phải đầy đủ hia và hài) năm nay năm Mộc cũng có 1 số người muốn mua bộ mã màu xanh do có quan niệm hành năm nào cho ngài mặc đồ màu năm đó (thực tế việc này không quá quan trọng).
  • Sớ Ông Công Ông Táo
  • Tiền vàng, vàng nén, vàng thỏi
  • Hương: Các loại hương đốt có hương thơm.
  • Hoa: Tất cả các loài hoa có hương thơm
  • Trà: Nước trà toả hương của sáu vị là đắng, cay, chua, chát, mặn, ngọt là sáu vị nuôi sống tất cả chúng sinh.
  • Quả: Số lượng tuỳ ý không kiêng kị 2 quả hay 4 quả. Nên cúng quả đã chín vì có hương từ vị để hương linh thọ hưởng, quả xanh chưa có hương thơm của vị (tránh tình trạng biến ban thờ thành chỗ cất đồ)
  • 3 Con cá chép sống hoặc cá chép giấy có trong bộ vàng mã của Táo quân để Táo Quân cưỡi về trời.
  • Thực: Hiến cúng Phật bày lễ một bát cơm và một cốc nước. Hiến cúng Chư Thiên, Chư Thần bày lễ một bát cơm và một cốc nước chè. Hiến cúng gia tiên có cơm chay, không cần nhiều món chỉ cần đơn giản cơm, rau, đậu, lạc, canh rau.

TÂM KHI CÚNG LỄ: dùng ba tâm kính Phật, trọng thần, hiếu nghĩa với tổ tiên. Biết ơn Phật đã ban bố chỉ dạy pháp diệt khổ cho chúng sinh, Biết ơn và tôn trọng các vị Chư Thiên, Thiện thần đã ủng hộ cho mình làm các việc thiện. Biết ơn tổ tiên, cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục chúng ta, đã tạo duyên cho chúng ta có họ hàng anh em con cái.

Mâm lễ cúng ông Công ông Táo trong khu vực bếp

Nếu không có bàn thờ gia tiên có thể làm mâm cúng Táo quân 23 tháng Chạp ở khu vực bếp[/caption]

4. Bài văn khấn và nghi lễ cúng Ông Công Ông Táo

Cách cúng : thắp 3/5/7/9 nén hương

LỄ TÁN PHẬT
Đại Từ đại bi thương chúng sinh,
Đại hỷ đại xả cứu hàm thức,
Tướng đẹp sáng ngời tựa trang nghiêm.
Chúng con chí tâm thành đảnh lễ.

Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Chư Phật ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Chính Pháp ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).
Chí tâm đảnh lễ: Tất cả Tăng bậc Hiền Thánh ba đời, tột hư không khắp pháp giới (1 lễ).

VĂN KHẤN
(quỳ gối chắp tay)

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh! Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Chúng con kính bạch Chư Phật, Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho chúng con. Chúng con xin thỉnh Chư vị Hộ pháp, Thiện thần, Thần linh chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình chúng con.

Đệ tử con tên là: ……… Pháp danh: ……… Hiện đang ở tại: ………

Hôm nay nhân ngày 23 tháng chạp năm ……… là phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam hướng tới các Chư vị Thần linh, với quan niệm các vị Thần linh một năm qua đã trợ giúp cho các công việc thiện lành trong gia đình. Chúng con cũng theo phong tục này mà tu hành để tăng trưởng tâm kính trọng và biết ơn.

(Nếu cúng tất niên thì đọc tiếp: Gia đình chúng con, xin kết hợp cúng lễ tất niên)

Hôm nay gia đình chúng con thành tâm sắm sửa vật thực, dâng lên cúng dường:
Thượng: Chúng con xin dâng lên cúng dường thập phương Chư Phật
Trung: Chúng con xin cúng phụng Chư Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng
Hạ: Chúng con xin cúng dường cho Chư Thiên, Chư Thần, Chư vị Linh thần, Thổ địa tại nơi đây.
Sau: Chúng con xin được nương oai lực Phật, chúng con xin thỉnh mời và hiến cúng cho tất cả các Hương linh Gia tiên họ: … các hương linh (đọc tên)….…, các hương linh thai nhi của…. hương linh trên đất ở của gia đình và cùng các hương linh có duyên với gia đình chúng con.
Nguyện cho các hương linh, được nương sự bố thí, trong đàn lễ hiến cúng này, mà được thọ thực no đủ.

(Đọc Biến thủy, Biến thực)
Chú biến thực: Nam mô tát phạ đá tha, nga đá phả rô chỉ đế, ám tam bạt ra, tam bạt ra hồng (7 lần).
Chú biến thủy: Nam mô tô rô bà ra, đát tha nga đá ra, đát điệt tha, án tô rô tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô sa bà ha (7 lần).
Phổ cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạ phiệt nhật ra hồng (7 lần).

(Nếu Phát tâm cúng dường Tam Bảo về chùa thì đọc tiếp, nếu không cúng dường thì không đọc)
Nhân duyên ngày này, chúng con xin thực hành pháp cúng dường Tam Bảo, hộ trì Tam Bảo, hộ độ cho Tăng chúng tu hành tại chùa…… (nếu tại Chùa Ba Vàng thì đọc: Chùa Ba Vàng, Phường Quang Trung, Tp Uông Bí, Tỉnh Quảng Ninh), với tâm nguyện cho Chư Tăng được tứ sự như ý, phù hợp với việc tu tập.

Chúng con mong muốn cho gia tiên tiền tổ, các hương linh mà chúng con đã thỉnh mời, sớm được siêu thoát khỏi cảnh khổ, trong cõi hương linh ngạ quỷ, nên chúng con thành tâm cúng dường Tam Bảo với số tịnh tài (tiền) là: …… để hồi hướng phúc báu đến cho các hương linh.

Nhân ngày lễ cúng hướng tâm tới Chư Thiên, Chư Thần linh, chúng con thành tâm cúng dường Tam Bảo với số tịnh tài (tiền) là: …… để hồi hướng phúc báu đến cho các vị Chư Thiên, Chư Thần, Chư Thần linh, nguyện cho các vị được tăng phúc, luôn giúp cho chúng con làm mọi sự tốt lành.

Chúng con cũng nguyện cầu cho tất cả các chúng Chư Thiên, Chư Thần, Thần linh, gia tiên tiền tổ, hương linh ngạ quỷ mà chúng con hướng tâm cúng dường hồi hướng, được kết duyên pháp lữ trong Pháp Bố thí mà Chư Phật dạy cho chúng con, để đời đời kiếp kiếp cùng nhau tu hành, trợ duyên cho nhau tu hành cho tới ngày thành Phật.)

Con kính bạch Chư Phật, trong năm qua con đã tu tập thiện nghiệp: bố thí, cúng dường, nghe học Phật Pháp, tin nhân quả, giữ giới, và con xin phát nguyện tiếp tục tu tập các công đức đó, chúng con thỉnh Chư Thiên, Thiện Thần, Thần linh làm Hộ Pháp giúp đỡ ủng hộ, tạo duyên cho gia đình chúng con, con cũng xin hướng nguyện cho gia đình chúng con được nương công đức lành này mà được (nguyện gì đọc nấy)….. cùng nhau gặp được Chính Pháp, tinh tấn tu hành cho tới ngày liễu thoát luân hồi sinh tử.

TAM TỰ QUY Y
Tự quy y Phật, xin nguyện chúng sinh hiểu rõ đạo lớn, phát tâm Bồ Đề (1 lễ).
Tự quy y Pháp, xin nguyện chúng sinh vào sâu kinh tạng, trí tuệ như biển (1 lễ).
Tự quy y Tăng, xin nguyện chúng sinh thống lý đại chúng, hết thảy không ngại (1 lễ).

HỒI HƯỚNG
Nguyện đem công đức này
Hướng về khắp tất cả
Đệ tử và chúng sinh
Đều trọn thành Phật đạo.

Cá chép trong lễ cúng ông Công ông Táo

Cá chép trong lễ cúng ông Công ông Táo

5. HƯỚNG DẪN NGHI THỨC THẢ PHÓNG SINH trong lễ cúng Ông Công Ông Táo

1. Hướng Dẫn:

Mua con vật phóng sinh ngay, hoặc mang về nhà khấn ở nhà, khi mang thả phóng sinh cũng làm chung cách này.
Để con vật dưới đất, phía trước mặt, không cần thắp hương. Chắp tay hướng lên hư không khấn bạch.

2. Văn Khấn:

Nam Mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! Con kính bạch chư Phật chứng minh cho con, đệ tử con tên là…. ở tại…. con một lòng tôn kính chư Phật, tôn kính giáo Pháp thoát khổ, tôn kính chư Tăng tu hành phạm hạnh, hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. con mua mạng những chúng (kể tên loài)…. này, cứu chúng thoát khỏi sự giam cầm trói buộc, cứu chúng thoát khỏi nghiệp bị sát mạng, con xin hướng nguyện cho chúng, được tiêu trừ nghiệp chướng, sớm thoát được nghiệp làm súc sinh, sớm được tái sinh về cõi người, được như duyên lành của con, gặp được Tam Bảo, tu hành theo giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho mình, đem giáo Pháp của Phật, làm lợi ích cho chúng sinh.

Con cũng xin hồi hướng công đức lành này, để sám hối tất cả các tội nghiệp mà con đã giam cầm trói buộc, cũng như sát mạng chúng hữu tình, tiêu trừ được quả báo bị giam cầm, bị tổn hại đến thân thể tính mạng. Con xin hồi hướng cho gia đình chúng con, không gặp các ác duyên, để không làm các việc ác khiến bị giam cầm, khiến bị tổn hại đến thân thể và tính mạng.

Con xin hướng nguyện, đời đời kiếp kiếp, cùng với tất cả chúng (kể tên loài)…. này, sinh ra nơi đâu cũng được gặp Chính Pháp của Phật, tinh tấn tu hành cho tới ngày nữa thoát luân hồi sinh tử.

Con xin chư Phật chứng minh cho con, gia hộ cho con cùng các chúng (kể tên loài)…. đây, được như nguyện hồi hướng của con.

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (3 lần)

Trên đây là các lễ vật cùng cách sắp xếp và văn khấn cúng lễ bài cúng Ông Công Ông Táo đã được công ty Chuyển nhà Xá Lợi tổng hợp lại. Hi vọng rằng với những gợi ý cùng các hướng dẫn cách sắp mâm cỗ cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp đầy đủ nhất trên đây mà chuyển nhà Xá Lợi vừa chia sẻ sẽ giúp ích nhiều cho các bạn, biết thêm được quy trình cúng cũng như trưng bày mâm cúng lễ vật sao cho đúng đắn, hợp lòng các vị thần, cầu mong một năm ấm no sung túc đến với gia đình qua từng góc nhà góc bếp.

Mến chúc bạn cùng gia quyến có một cái Tết đoàn viên sum vầy. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Chuyển nhà Xá Lợi nhé!

>>> Xem thêm: Nhập trạch, chuyển nhà nên xem tuổi vợ hay chồng
>>> Xem thêm: Chuyển nhà có nên mang theo bát hương hay không?

Theo: Dịch vụ chuyển nhà Xá Lợi

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top