Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng 7 Đơn Giản, Đầy Đủ | Hướng Dẫn Bày Biện Từ A – Z

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 cần những gì? Hàng năm, mỗi dịp rằm tháng 7 các gia đình sẽ làm mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên nhằm bày tỏ sự biết ơn bậc sinh thành đã khuất. Bên cạnh đó, một số gia chủ chuẩn bị mâm cúng chúng sinh tháng 7 ngoài trời với mục đích bạn phát cho những vong hồn không nơi nương tựa. Vậy mâm cỗ cúng cần chuẩn bị gì? Cách thực hiện ra sao? Hãy cùng Moving House tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào

Theo quan niệm của dân gian, lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà có thể diễn ra từ mùng 2 đến trước chính ngọ tức 12h ngày 15 tháng 7 âm lịch (lịch năm nay từ ngày 17/09 đến ngày 30/08 dương lịch). Theo các chuyên gia về phong thủy, thời gian tốt nhất để cúng rằm tháng 7 được cho là ngày 13/07 âm lịch, tức là ngày 28/08 dương lịch. Đây là lúc thuận lợi để xuất hành và đạt được may mắn trong cuộc sống.

Thế nhưng, phần lớn các hộ gia đình dâng mâm lễ cúng rằm tháng 7 hướng đến mục đích tri ân, tưởng nhớ đến tổ tiên, cảm tạ thần linh và thể hiện lòng từ bi, thương xót, sản sẻ đến những vô hồn đói khổ chứ không quá coi trọng việc chọn ngày cầu tài lộc, tiền bạc. Do đó, tùy vào điều kiện gia đình mà bạn hãy chọn ngày phù hợp nhất miễn đảm bảo trước 12 giờ ngày rằm tháng 7, hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị chu đáo, thể hiện sự thành tâm bạn nhé!

Ý nghĩa cúng rằm tháng 7

Theo phong tục Á Đông, rằm tháng 7 còn có tên gọi khác là tết Trung Nguyên, đây được xem là ngày xá tội vong ân. Theo dân gian truyền lại, tháng 7 âm cũng là thời gian Quỷ Môn Quan mở cửa để ma quỷ được về lại dương gian. Vì vậy, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn.

Theo quan điểm Phật giáo, tháng 7 là tháng Vu Lan báo hiếu, ngày con cái hướng về cha mẹ. Theo phong tục người Việt, vào ngày rằm con cái thường cầu nguyện cho cha mẹ luôn giữ sức khỏe tốt và làm mâm cơm cúng dâng lên tổ tiên mời các cụ về với con cháu, đây cũng là dịp anh em trong gia đình sum vầy.

Mâm cúng rằm tháng 7 đầy đủ cần những gì?

Nghi lễ cúng rằm tháng 7 bao gồm lễ cúng Phật, lễ cúng gia tiên và lễ cúng cô hồn được tiến hành vào thời điểm và cách thức riêng biệt.

Mâm cúng rằm tháng 7 để cúng Phật

Mâm cúng rằm tháng 7 dâng Phật

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan, chính là dịp để còn cái về tề tựu báo hiếu cho cha mẹ, dịp nhắc nhở con cháu ghi nhớ công ơn của ông bà cha mẹ. Do đó, gia đình theo đạo Phật không thể bỏ qua lễ cúng quan trọng nhất trong năm này.

Nguồn gốc lễ Vu Lan bắt nguồn từ điển tích vị tôn giả Mục Kiền Liên (đệ tử của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni) cứu độ mẫu thân khỏi chốn địa ngục, ngài khuyến khích mọi gia đình thực hiện nghi lễ này hằng năm.

Thời gian và nghi thức cúng Phật diễn ra như sau:

  • Thời gian: Nên cúng vào ban ngày
  • Chuẩn bị mâm ngũ quả và một mâm cơm chay đơn giản bao gồm các món chay như: giò, chả chay, nem nấm hoặc nem chay, đậu hũ, canh nấm, canh rau củ quả,…
  • Nên dùng hoa tươi dâng phật, các gia đình nên chọn hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa ngâu,… tránh hoa tạp, hoa dại.

Mâm lễ cúng gia tiên ngày rằm tháng 7

Mâm lễ cúng tổ tiên ngày rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7 thường bày trí “trên chay dưới mặn” có nghĩa là hoa quả được xếp bên bên còn bên dưới là một mâm cỗ cúng chay hoặc mặn. Mâm cơm cúng rằm tháng 7 miền Bắc hay miền Nam sẽ có phần khác biệt theo văn hóa vùng miền. Nhìn chung các món ăn phải làm từ thực phẩm tươi sạch, đa dạng thể hiện lòng thành kính và biết ơn.

Mâm cúng tổ tiên đầy đủ thường gồm một số món mặn như sau: gà luộc, xôi gấc, cơm, canh, cá kho, món nộm, món xào,….Bên cạnh đó, không thể thiếu trái cây, hoa cúng, nước, rượu, nhang đèn (hoặc nến), vàng mã cúng rằm tháng 7 cùng một số vật dụng dành cho người cõi âm bằng giấy tượng trưng như quần áo, xe, giày dép và một số vật dụng liên quan.

Thông thường, nếu người cúng là tộc trưởng thì phải có xôi gà cùng 9 bát xếp chồng lên nhau kèm theo 9 đôi đũa. Nếu không có gà thì có thể thay thế bằng một miếng thịt hoặc khoanh giò.

Mâm cúng cô hồn rằm tháng 7

Mâm cúng chúng sinh tháng 7 đầy đủ

Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà chuẩn bị mâm cúng chúng sinh rằm tháng 7 khác nhau. Thông thường trong mâm cúng có thêm gạo, muối, cháo trắng loãng, hoa quả, đường thẻ, hoa quả, quần áo giấy, bỏng ngô, bánh kẹo, vàng mã, nước, 3 cái cốc, 2 ngọn nến nhỏ và 3 cây nhang. Theo quan niệm dân gian, lễ cúng chúng sinh không nên làm lễ mặn vì dễ khơi dậy lòng tham, sân, si.

Tương truyền những linh hồn bị đày đọa dưới âm phủ phải mang thực quản hẹp nên không nuốt thức ăn như người bình thường. Do đó, món cháo được cúng phải nấu thật loãng.

Bày lễ cúng ngoài trời, hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Sau khi bày biện xong gia chủ đọc bài khấn nôm theo tâm nguyện, đặc biệt phải bày tỏ lòng thương đối với các vong linh, mong muốn họ được thoát khỏi khổ đau.

Kết thúc lễ, hãy lấy gạo và muối vãi ra sân, ngoài đường và đốt tiền vàng. Tuy nhiên, việc cúng vàng mã trong vài năm gần đây được hạn chế, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam khuyên gia chủ không nên cúng tiền vàng gây lãng phí. Ngoài ra, việc đốt vàng mã quá nhiều cũng ảnh hưởng đến cảnh quan và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, bạn hãy cúng vừa đủ thôi nhé!

>>> Tháng cô hồn nên kiêng gì? 20 điều cấm kỵ nhất định bạn phải biết

Bài cúng rằm tháng 7 ngắn gọn

Văn khấn thần linh rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy:

– Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát

– Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày Rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023

Tín chủ con là………… …………… ………… ……… ……… ……… ……….. ……

Ngụ tại: ……… ………… …………… ………… ……… ……… ……… …….. ……..

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mời:

Ngài Địa Tạng Vương Bồ Tát; Ngài Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức tôn thần; Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương; Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa; Ngài bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quan trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu lan ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam bảo Phật trời phù hộ, thần linh các đấng chở che, công đức lớn lao nay không biết lấy gì đền báo. Do vậy, kính dâng lễ bạc, dãi tỏ lòng thành nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình, người người mạnh khỏe, già trẻ bình an hướng về chính đạo. Lộc tài vượng tiến, giao đạo hưng long.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn gia tiên rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị thần linh!

Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Quý Mão 2023

Gặp tiết Vu lan vào dịp Trung nguyên, nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức. Do vậy cho nên nghĩ đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ nghi bày trước linh tọa. Thành tâm kính mời:

Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ………

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Tín chủ con lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong đất này. Nhân lễ Vu lan giáng tới linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu xứng ý.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Những lưu ý cần biết khi cúng rằm tháng 7 tại nhà

Sắp xếp mâm lễ cúng rằm tháng 7 tại nhà

Hãy giữ cơ thể sạch sẽ trước ngày cúng 2 ngày, không được sử dụng chất kích thích hay thực phẩm gây ô uế bản thân.

Mâm cúng cô hồn phải được thực hiện trước cửa nhà hoặc tốt nhất là trong chùa.

Nghi thức cúng Phật, thần linh và gia tiên được thực hiện trước lễ cúng cô hồn tháng 7.

Để mâm cúng Phật ở vị trí cao nhất, tiếp đến là thần linh và cuối cùng là mâm cúng gia tiên.

Cúng chúng sinh tuyệt đối không đặt mâm cúng trong nhà mà phải đặt ngoài sân. Tương truyền, nếu đặt mâm cúng ở trong nhà rất có thể sẽ dẫn dụ người cõi âm vào nhà quấy rối cuộc sống của gia đình.

Do tháng 7 có nhiều linh hồn vất vưởng nên khi đốt vàng mã cho người thân bạn hãy ghi rõ họ tên của tổ tiên đã khuất. Nên đọc rõ tên của người thân khi cúng thổ địa, thần linh.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên là tất cả những thông tin về mâm lễ cúng rằm tháng 7 và một số lưu ý bạn cần phải nắm rõ và tháng 7 âm lịch. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chọn ngày và tổ chức lễ cúng rằm. Đừng quên theo dõi Moving House để có thêm các kiến thức bổ ích khác nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top