Tất tần tật kinh nghiệm thờ cúng thắp hương ở nhà thuê đúng nghi lễ

Tại các thành phố và tỉnh thành phát triển thì số người ở nhà thuê không ít. Đó chính là những người mới lên lập nghiệp, người trẻ. Ở nhà thuê luôn có nhiều bất cập, khó giải quyết. Cụ thể như không thể sửa chữa mọi thứ trong nhà theo ý mình, mọi quyết định đều phải hỏi ý kiến của chủ nhà. Đặc biệt nhất là việc thờ cúng. Tôn thờ và cúng kiếng tổ tiên, thần linh và những người thân đã mất là một trong những phong tục tập quán tốt của người Việt. Vậy có nên thờ cúng, thắp hương ở nhà thuê hay không, nên thờ những gì sẽ được chuyển nhà Movinghouse giải đáp trong nội dung dưới đây.

Có nên thờ cúng ở nhà trọ hay không

Sinh viên, người đi làm từ tỉnh lẻ lên thành phố thường phải thuê nhà trọ để có một nơi để ăn uống, nghỉ ngơi sau một ngày học tập và làm việc vất vả. Cũng có trường hợp các cặp vợ chồng trẻ mới cưới xây dựng sự nghiệp ở một thành phố khác nơi sinh ra thì việc thuê nhà là điều đương nhiên.

Có nên lập bàn thờ cúng ở nhà trọ hay không
Có nên lập bàn thờ cúng ở nhà trọ hay không
Nhiều người duy tâm thường băn khoăn không biết có nên thờ cúng ở nhà thuê hay không? Và nếu thờ cúng thì có gì khác với việc thờ cúng ở ngôi nhà thuộc sở hữu của mình? Câu trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh bạn ở nhà trọ đó chủ nhà đã thờ cúng hay chưa.
>>> Có thể bạn quan tâm:

Lập bàn thờ ở nhà trọ, phòng trọ

Các hộ gia đình khi đi thuê nhà trọ, trước khi thờ cúng ở nhà thuê cần làm lễ nhập trạch. Mặc dù không phải là nhà mang tên bạn nhưng lễ nhập trạch là một lễ linh thiêng như một hình thức thể hiện thông báo, xin phép về sự xuất hiện của mình và gia đình mình với thần linh thổ địa tại nơi ở mới.

Ở nhà trọ có nên thờ thần tài
Phòng trọ có thể thờ cúng Tài Thần để mang tài lộc

Vì là thờ cúng ở nhà thuê nên nghi thức nhập trạch đơn giản hơn so với nhập trạch ở nhà chính chủ của bạn. Bạn cần chuẩn bị 1 bếp ga, 1 ấm nước, 3 chén nhỏ đựng muối, gạo, nước và một ít hoa quả, trái cây cho lễ nhập trạch. Những lễ vật này dâng lên thần linh mong muốn một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ đầy và được bề trên phù hộ để mang đến may mắn, thịnh vượng. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý kỹ và tránh những điều cấm kỵ khi nhập trạch và về nhà mới.

Sau khi đã hoàn thành lễ nhập trạch, bạn cần xác định xem sẽ thờ cúng ai ở nhà trọ đó? Nếu bạn muốn thờ ông bà, tổ tiên, bạn cần xin phép các vị thần đang canh giữ khu đất, căn nhà. Sau đó mới có thể mời tổ tiên về nhà trọ được. Trường hợp bạn muốn thờ Phật, thần tài, thổ địa thì tùy mỗi vị thần mà bạn muốn thờ sẽ có sự khác biệt nhất định.

>>> Tham khảo thêm:

Vậy phòng trọ đi thuê nên thờ gì

Việc chọn đối tượng thờ cúng ở nhà thuê còn phụ thuộc vào mục đích, công việc, tình trạng gia đình của người thuê phòng trọ. Ngoài ra, việc thờ cúng gì cũng chịu ảnh hưởng lớn mang tính quyết định từ tín ngưỡng, truyền thống của gia đình bạn.
Đối tượng duy tâm còn phụ thuộc vào hình thức tôn giáo của bạn
Đối tượng duy tâm còn phụ thuộc vào hình thức tôn giáo của bạn

Bạn có thể thờ Thần Tài ở phòng trọ với mong muốn nhận được may mắn thành công và tài lộc cho cuộc sống và công việc. Có một điều bạn cần lưu ý khi thờ Thần Tài là phía sau lưng nơi thờ cần là nơi vách tường vững chãi, trước mặt phải thoáng đãng. Chính vì thế, những bạn ở căn hộ có diện tích khiêm tốn cần phải lưu ý việc bài trí nhà cửa phù hợp gọn gàng để đảm bảo yếu tố linh thiêng của bàn thờ Thần Tài.

>>> Nằm mơ thấy chuyển nhà là điềm gì?

Đối với những bạn thuê nhà ở tầng 1 thì việc thờ cúng ở nhà thuê nên có Thổ Địa với mong muốn gia đình bạn được phù hộ và bảo vệ. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc 1 điều khi thờ ông Địa là nên tìm hiểu người chủ cho bạn thuê nhà có thờ ông Địa chưa? Nếu chủ nhà đã thờ Thổ Địa thì bạn không thể tiếp tục “thỉnh” thêm ông Địa về nhà thuê được nữa, nếu không sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ xấu đến với chính bản thân và chủ nhà cho bạn thuê trọ.

Thờ Phật cũng là một gợi ý dành cho những ai đang không biết thờ cúng ở nhà thuê như thế nào? Thờ Phật vừa phù hộ cho bản thân, lại vừa có thể mang lại bình yên trong cuộc sống xô bồ hiện nay. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc rằng thờ Phật phải được bố trí trong không gian tách biệt với không gian sống.

Trên đây là những kinh nghiệm dành cho những bạn có ý định thờ cúng ở nhà thuê. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để bắt đầu một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Nếu bạn chưa tìm được dịch vụ chuyển nhà trọn gói như ý, Xá Lợi sẽ giúp bạn. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0907 010 999 hoặc truy cập website https://movinghouse.vn/ để được tư vấn nhanh nhất.

Movinghouse.vn
Đánh giá bài viết
Scroll to Top