Gương Bát Quái Có Tác Dụng Gì? Cách Treo Gương Hóa Giải Sát Khí

Gương bát quái là vật dụng không thể thiếu trong bất kỳ gia đình nào ở Việt Nam. Đây được coi là công cụ phong thủy phổ biến được sử dụng để bảo vệ, hóa giải ngôi nhà có phong thủy xấu mang lại nguồn năng lượng tốt. Tuy nhiên khi chuyển về nơi ở mới gia chủ không biết nên treo kính bát quái lồi hay lõm, cách treo hình bát quái chuẩn như thế nào, vậy cùng Moving House tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới nhé!

Gương bát quái là gì

Gương bát quái là gì

Gương bát quái là vật dụng phong thủy chuyên dùng để hóa giải khi căn nhà nằm ở hướng phong thủy xấu (nhà ngay ngã 3, ngã 4, đường phản cung, gần nghĩa địa,…). Sức mạnh gương bát quái nhờ vào nhiều nguồn năng lượng khác nhau. Gồm có sơ đồ Bát Quái, sơ đồ Lạc Thư và yếu tố phong thủy (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Gương bát quái có 8 cạnh đều nhau, mỗi cạnh mang ý nghĩa về phong thủy âm dương ngũ hành theo thứ tự Càn, Khôn, Khản, Chấn, Cẩn, Đoài, Tốn.

Các loại gương bát quái

Gương bát quái được phân loại thành 3 nhóm chính là gương bát quái phẳng, bát quái lồi và bát quái lõm

Gương bát quái phẳng

Gương bát quái phẳng treo trước nhà

Bát quái phẳng là loại gương trung tính tương tự như bề mặt gương soi, loại gương này được khắc các chi tiết, đường nét liên quan đến phong thủy có công dụng phân tán năng lượng xấu và tích tụ năng lượng tốt cho ngôi nhà.

Gương bát quái phẳng gồm 2 loại Tiên Thiên và Hậu Thiên được lựa chọn phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Gương bát quái tiên thiên

Kính bát quái Tiên Thiên có quẻ Khôn ở giữa phía dưới cùng và quẻ Càn ở chính giữa trên cùng.

 • Là loại gương tốt nhất bảo vệ ngôi nhà khỏi năng lượng tiêu cực
 • Đây là loại gương tượng trưng cho yếu tố cân bằng Âm Dương
 • Hình bát quái treo trước nhà cụ thể ở cửa ra vào để hóa giải âm chi
 • Phù hợp cho gia chủ có nhà thuộc cung Tây Tứ Trạch ( Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc)
 • Gương bát quái tiên thiên được ưu tiên lựa chọn treo trong nhà

Gương bát quái hậu thiên

Hậu Thiên bát quái có quẻ Ly thường nằm ở vị trí chính giữa bên trên và Khảm nằm vị trí chính giữa dưới cùng.

 • Đại diện cho chu kỳ năng lượng như sinh – sống – chết
 • Sử dụng bát quái này nhằm đem lại sự thay đổi về năng lượng
 • Thường sử dụng trong ngôi nhà của gia chủ Đông Tứ Trạch ( Đông, Đông Nam, Nam và Bắc)
 • Thường được thầy phong thủy sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt

Gương bát quái này có công dụng phong thủy mạnh mẽ. Có thể đặt được ở trong hoặc bên ngoài ngôi nhà. Nếu đặt trong nhà sẽ thu được cát khí, treo ngoài cửa thì có thể phản xạ lại sát khí. Để thu nhận được cát khí thì nên đặt gương ở phương vị cát lợi. Ngược lại, nếu muốn giải sát khí đặt gương ở phương vị hung.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Gương bát quái lồi

Gương bát quái lồi

Giống như gương cầu lồi, bát quái lồi có bền mặt lồi ra ở phần giữa gương. Kính bát quái lồi có chất liệu bằng kim loại đồng hoặc làm từ gương tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

Gương bát quái lồi có tác dụng gì? thông thường gương này sử dụng để loại bỏ năng lượng tiêu cực, xóa bỏ tứ đại sát cư ngụ bao gồm Thương Sát, Đỉnh Tâm Sát, Hỏa Hình Sát, Tam Xoa Sát. Đồng thời để hóa giải phong thủy cho ngôi nhà bị chắn bởi những vật như cây cổ thụ, cột điện, có đường hướng vào nhà, cột đèn giao thông. Loại gương bát quái này có khả năng giảm sát khí cực mạnh.

Lưu ý lắp đặt dương lồi:

 • Tuyệt đối không lắp gương chiếu thẳng vào nhà người khác khiến tai ương chuyển đến nhà khác.
 • Không treo gương gần vị trí bàn thờ, phòng ngủ, nhà bếp
 • Mỗi phương vị chỉ treo 1 gương, không nên treo quá nhiều gương. Treo nhiều gương không hề giúp bạn thu thêm cát khí mà còn rước hung vào nhà
 • Không nên treo gương hướng về tượng thần thánh, điều đó gây bất kính với thần linh.
 • Nên treo bát quái trước cửa nếu nhà đối diện với thang máy hoặc cầu thang.

>>> Giá gương bát quái lồi hiện nay trên thị trường

Gương bát quái lõm

Gương bát quái lõm có tác dụng gì

Bát quái lõm có khả năng tích tụ nguồn năng lượng tốt, giảm sự tiêu cực, tăng nguồn năng lượng tích cực cho các thành viên trong gia đình. Chẳng hạn như nếu trước cửa nhà có 1 ngọn núi dáng Văn Xương (học vấn và sự nghiệp hanh thông) nhưng lại nằm ở quá xa, gia chủ có thể treo 1 chiếc gương bát quái lõm để hút năng lượng tốt từ ngọn núi đến với căn nhà của mình.

Bát quái lõm có thể treo ở cả trong và ngoài nhà thường dùng hóa giải lỗi cầu thang thiết kế hướng thẳng ra đường hoặc của chính đối diện với cửa sau.

>>> Chuyển đến nhà mới thuê cần làm gì?

Tác dụng của gương bát quái phong thủy

Treo gương bát quái có ý nghĩa hóa giải hướng nhà xấu, hấp thu khí tốt và đẩy khí xấu xung khắc với ngôi nhà ra ngoài. Ngoài ra, kính bát quái còn được gọi là gương chiếu yêu được sử dụng với mục đích trừ tà, cầu bình an, may mắn.

Cách treo gương bát quái âm dương chuẩn phong thủy

Cách treo gương bát quái âm dương

Khi ngôi nhà mắc lỗi phong thủy chúng ta phải treo gương bát quái như thế nào cho đúng? Treo gương phải đáp ứng một số tiêu chí sau mới đảm bảo mang lại vận khí tốt đến với gia đình.

Treo đúng ngày giờ

Theo chuyên gia phong thủy việc treo gương bát quái phải tuân thủ đúng giờ giấc chứ không được tùy tiện. Cách treo gương bát quái trước nhà chuẩn nhất phải coi ngày và giờ hợp tuổi, hợp mệnh gia chủ.

Muốn biết khi nào nên treo gương bát quái cần căn cứ vào thời gian động thổ, ngày nhập trạch và phong thủy.

Treo gương bát quái khoảng 15 phút vào giờ hoàng đạo hợp tuổi gia chủ. Có thể chọn treo gương ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng. Thời điểm treo gương thích hợp từ lúc sẩm tối đến khoảng 23h khuya.

Khai quang gương bát quái trước khi sử dụng

Khai quang điểm nhãn cho gương bát quái giúp tăng công năng, tăng tác dụng trấn trạch gương bát quái treo trước cửa nhà.

Hướng dẫn cách khai quang gương bát quái tại nhà chuẩn nhất.

 • Bước 1: Sử dụng rượu trắng và và lát gừng giã nhỏ lau sạch kính để tẩy uế cho gương. Dùng khăn sạch lau khô gương.
 • Bước 2: Đặt gương lên đĩa rồi để lên bàn thờ báo cáo tổ tiên
 • Bước 3: Xin phép Thổ địa của ngôi nhà muốn khai quang sau đó treo gương trước cổng.

Làm lễ xin phép thổ công

Gương bát quái, vòng bát quái cho dù được mua ở bất kỳ nơi nào cũng phải làm lễ xin thổ công nhằm tránh vấn đề tâm linh ngoài ý muốn.

Gương bát quái mới mua về phải có tấm vải đỏ và để trong hộp để dưỡng khí. Khi treo cần có thầy phong thủy đọc thần chú điểm nhãn gương rồi mới được treo.

Nếu cần chuyển nhà bạn chỉ việc bạn tháo gương xuống, và cất vào nơi sạch sẽ, kín đáo. Nếu về sau có nhu cầu sử dụng lại, bạn có thể tiếp tục treo, tuy nhiên đừng quên làm lễ khai quang để gương phát huy tác dụng nhé.

Lưu ý khi treo gương phong thủy bát quái

Lưu ý khi treo gương bát quái

 • Không sử dụng loại gương bát quái có biểu tượng hóa sát mạnh như thần tướng ngoại trừ trường hợp do thầy phong thủy chỉ định.
 • Không treo bát quái ở vị trí vuông góc, đối diện cửa ra vào, ở ngay vị trí cạnh cửa chính.
 • Khi nhà phạm phải lỗi phong thủy do ở ngay ngã ba hoặc ngã tư gương bát quái có tác dụng trấn hưng, xua đuổi tà ma. Tuy nhiên, cần tránh treo ở vị trí dọc hành lang, trong và cuối hành lang.
 • Treo gương ở đối diện bệnh viện, cửa kính, nghĩa trang,.. giúp tăng tính phong thủy nhưng đặc biệt tránh hướng cửa phòng ngủ, bàn làm việc vì dễ gây thiếu năng lượng, tiêu cực trong cuộc sống.
 • Gương bát quái được đặt ở phòng ăn giúp tích trữ của cải vật chất nhưng tránh đặt đối diện phòng bếp.

Mua gương bát quái ở đâu uy tín

Trên thị trường có nhiều đơn vị bán kính bát quái với mức giá vô cùng đa dạng. Tuy nhiên Bạn cần phải lựa chọn đơn vị uy tín có độ tin cậy cao. Moving House khuyên bạn nên mua kính bát quái và nhờ các thầy phong thủy giỏi điểm nhãn kính bát quái.

>>> Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp về kính bát quái

Khi nào nên treo gương bát quái

Treo gương bát quái trước cửa nhà trong 2 trường hợp sau:

 • Thứ nhất: Treo gương bát quái nếu mắc lỗi về phong thủy như đường đi, đối diện sân bay, máy biến áp, cửa ra vào phòng đối diện nhà vệ sinh. Việc này để hóa giải các luồng khí xấu, trấn áp tà khí, biến hung thành cát.
 • Thứ hai: Ngôi nhà không mắc lỗi về phong thủy, gia chủ muốn thu hút tài lộc, gia tăng năng lượng tích cực để trong nhà luôn tích cực, đoàn kết, hòa thuận.

Nên treo gương bát quái loại nào

Như đã nêu ở phần phân loại gương bát quái, mỗi loại gương có công dụng không giống nhau. Chính vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy trước khi tiến hành treo gương bát quái phong thủy.

Treo gương bát quái có phải làm lễ

Trước khi treo gương bát quái bạn phải tiến hành nghi thức khai quang gương và cúng xin phép tổ tiên, thổ địa cai quản ngôi nhà rồi mới được phép treo.

Trên đây là những chi tiết về gương bát quái cách treo/tháo gương bát quái đúng quy tắc mà Moving House chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng chúng tôi đã đem đến nhiều kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

Đừng để việc chuyển dọn nhà khiến bạn lo lắng, mệt mỏi, dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp sẽ giúp mọi việc trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Đội hình xe taxi tải nhiều tải trọng sẽ vận chuyển mọi đồ đạc đến nơi ở mới an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển.

4.5/5 - (2 bình chọn)
Scroll to Top