Chuyển nhà mới có nên thay bát hương? Thủ tục và những điều kiêng kị

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là tập tục lâu đời của người Việt. Bàn thờ, bát hương chính là đồ vật thể hiện phong tục truyền thống này. Cũng là để nhắc nhở cháu con nhớ tới cội nguồn, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao dưỡng dục của cha mẹ. Do đó, không chỉ là biểu tượng tâm linh, bát hương còn mang đậm ý nghĩa nhân văn cao đẹp, thể hiện lòng hiếu kính tới ông bà, tổ tiên của con cháu. Mang những ý nghĩa quan trọng như vậy, nên với nhiều gia đình, khi di dời chỗ ở họ thường rất xem xét vấn đề chuyển nhà có nên thay bát hương hoặc chuyển nhà có mang theo bát hương không cực kỳ cẩn thận cùng với các thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới. Cùng xem qua bài viết sau từ Moving house các bạn nhé.

Chuyển nhà mới có nên thay bát hương

Chuyển nhà có nên thay bát hương
Chuyển nhà có nên thay bát hương
Trên mỗi bàn thờ ở mỗi gia đình đều có một bát hương để thờ Thần Phật, tổ tiên, ông bà… là một trong những tập tục truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam, để mỗi gia đình thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nhắc nhở con cháu phải luôn hiếu thảo, biết ơn công lao nuôi dưỡng của cha mẹ. MovingHouse nghiên cứu của các chuyên gia tâm linh, bát hương không chỉ là một biểu tượng tâm linh mà còn mang đậm ý nghĩa nhân văn khi thể hiện sự tưởng nhớ, lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên. Thông thường trên bàn thờ thường có 3 bát hương đại diện cho Phật, thần linh và gia tiên. Cụ thể:
  • Bát hương thờ Phật thường được đặt ở chính giữa, tại vị trí trang trọng nhất.
  • Bát hương thờ thần linh được đặt ở bên cạnh để thờ Thổ Công, Thổ thần long mạch và các quan ngự tại mảnh đất, với mong muốn thần linh xua đuổi tà khí, tránh vong linh xấu xâm nhập vào nhà…
  • Bát hương thờ gia tiên tiền tổ là bát hương thờ cúng người thân trong gia đình đã mất, cầu mong con cháu được phù hộ độ trì, học hành tấn tới, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn.

Bát hương mang những ý nghĩa to lớn như vậy, nên rất nhiều gia đình mỗi khi chuyển nhà đều rất thận trọng xem xét cẩn thận: chuyển nhà mới có nên thay bát hương? Theo chia sẻ của những chuyên gia về tâm linh: thì khi chuyển nhà gia chủ có thể thay thế bát hương hương hoặc chuyển bát hương sang nhà mới đều được. Nhưng trước khi thực hiện hãy làm lễ cúng bái tổ tiên thật trang nghiêm, nếu cẩn thận hơn hãy mời thầy cúng về làm lễ để thay thế hoặc di dời bát hương đi. Ngoài ra còn rất nhiều các vấn đề liên quan tới tâm linh như các Thắc Mắc Về Thủ Tục Chuyển Nhà Và Nhập Trạch các nghi lễ cũng bái khác.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới

Thủ tục chuyển bát hương sang bàn thờ mới
Trước khi gia chủ tiến hành chuyển bát hương thì nên chọn ngày lành tháng tốt
Trước khi gia chủ tiến hành chuyển bát hương cùng bàn thờ từ nhà mới sang nhà cũ thì gia chủ nên chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành chuyển bát hương sao cho may mắn. Và phải làm lễ xin dời bát hương cần chuẩn bị mâm lễ cúng bao gồm đầy đủ các món sau: Đĩa hoa quả cúng theo mùa. Tiền vàng, hương nhang, trầu cau,….Một mâm lễ mặn có xôi trắng, gà luộc….Sau khi chuẩn bị xong mâm cỗ cúng, bạn đặt lên trên bàn thờ cũ sau đó đọc bài khấn xin dời bát hương. Bài khấn này sẽ bao gồm tên tuổi, địa chỉ của gia chủ cùng toàn bộ các thành viên trong gia đình, mời Thần Phật, Thổ công và gia tiên về chứng giám và mong muốn dời cùng sang nhà mới. Bên cạnh đó mọi người cũng đừng quên các Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày – Nhập Trạch, Cúng Lấy Ngày Về Nhà Mới để mọi thứ được vẹn toàn và hoàn hảo.
>>> Thủ thục bỏ bát hương khi chuyển nhà không phải ai cũng biết

Trên đây là giải đáp thắc mắc về: chuyển nhà mới có nên thay bát hương hay có mang theo bát hương? Hi vọng bài viết đã giúp gia chủ chuẩn bị đầy đủ những nghi lễ để thay thế hoặc di chuyển bát hương hợp phong thủy nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị vận chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng, vận chuyển nhà xưởng hay thuê dịch vụ chuyển phòng trọ nhanh chóng với một mức chi phí phải chăng nhất thì hãy liên hệ theo hotline 0907 101 999 của MovingHouse với đầy đủ các loại xe tải từ 0,5 tấn – 10 tấn, sẵn sàng phục vụ bạn nhanh gọn và tiện lợi nhất….

4.5/5 - (8 bình chọn)
Scroll to Top