Chuyển Nhà Bỏ Bát Hương – Nên Hay Không?

Thủ tục bỏ bát hương khi chuyển nhà như thế nào? Là một đất nước thuần về văn hóa phương Đông, người Việt Nam từ thời ông cha xa xưa đã luôn gìn giữ, duy trì, phát huy truyền thống thờ cúng thần linh, Phật giáo, nhớ về cội nguồn ông bà gia tiên, bên cạnh quan niệm “có thời có thiêng – có kiêng có lành”. Vật dụng tượng trưng cho truyền thống này là bàn thờ và bát hương, bất cứ gia đình nào cũng có. Bát hương không chỉ là biểu tượng tâm linh và còn chứa đựng sự thành kính phân ưu, sự tưởng nhớ của con cháu tới tổ tiên đã khuất. Thông thường theo văn hóa thờ cúng, mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương chính. Những kinh nghiệm dưới đây được đơn vị chuyển nhà Movinghouse tổng hợp sau nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chuyển nhà.

Bàn thờ và bát hương – Tập quán lâu đời của người Việt

Bát hương thờ Phật được đặt cao nhất, chính giữa, thể hiện tín ngưỡng Phật giáo đặc trưng của người Việt Nam, nhằm giải trừ vận hạn, cầu mong những điều tốt đẹp nhất đến với các thành viên trong gia đình. Bát hương thờ thần linh như thổ công, thần tài… mang tính chất phong thủy, cầu vượng khí, an khang, gia đình êm ấm. Bát hương thờ gia tiên để tưởng nhớ cội nguồn ông bà ông vải, các thế hệ bề trên đã khuất, với mong muốn phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà được mạnh khỏe, làm ăn phát đạt.

Chuyển nhà bỏ bát hương có nên hay không?
Tập quán thờ cúng của người Việt

>>> Xem thêm:

Chuyển nhà bỏ bát hương – Nên hay không

Khi chuyển nhà bỏ bát hương, bát hương thờ thần linh, thờ Phật có thể để lại nhà cũ, nhưng bát hương thờ gia tiên thì bạn nên xin dời chứ không nên bỏ. Sang nhà mới, thần linh, thổ công mới thì bạn có thể làm bát hương mới để thờ, nhưng gia tiên dòng họ của nhà thì nên giữ lại, chỉ bỏ bát hương trong những trường hợp bất đắc dĩ.

Ông Vũ Hồng Phong- đại diện Movinghouse chia sẻ: Theo quan niệm tâm linh, bỏ bát hương lành ít dữ nhiều, cần hạn chế. Do vậy đừng vì sợ phiền phức mà chọn cách chuyển nhà bỏ bát hương, thay vào đó hãy chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới. Với một nghi lễ đơn giản là bạn đã có thể hoàn thành việc chuyển bát hương một cách mỹ mãn.

>>> Chuyển nhà có nên thay bát hương mới

Cách thức làm lễ chuyển bát hương khi chuyển nhà

Trước khi làm lễ xin dời bát hương, gia chủ nên xem xét và chọn ngày đẹp để tiến hành cho may mắn. Mâm lễ cúng xin dời bát hương cũng khá đơn giản, bao gồm: trầu cau, trái cây, hoa cúng, tiền vàng, hương nhang, muối gạo, nước… lễ mặn bao gồm mâm cơm canh, một con gà, một đĩa xôi trắng.

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, bạn đặt mâm lên bàn thờ cũ rồi đọc bài khấn xin dời bát hương, nhớ đọc rõ tên tuổi các thành viên trong gia đình, địa chỉ, mời các thần phật, thổ công và gia tiên về chứng giám và dời sang nhà mới cùng mình. Nếu có điều kiện, bạn có thể mời thầy cúng làm lễ cho cẩn thận, trang trọng và đủ nghi thức lễ bái.

Sau khi thành tâm đọc văn khấn, đợi hương cháy hết 2/3 thì có thể hóa vàng và thụ lộc cùng con cháu. Vậy là bạn đã hoàn thành nghi thức xin dời bát hương khi chuyển nhà.

Những thứ trên bàn thờ cúng
Những thứ không thể thiếu ở bàn thờ cúng

Những lưu ý khác trong việc chuyển bát hương khi chuyển nhà

Bát hương là vật linh thiêng, thường làm bằng gốm sứ, nên cần tuyệt đối cẩn thận trong quá trình vận chuyển, không nên để xảy ra sơ suất. Tốt nhất bạn nên đặt trong hộp carton, chèn xốp trong hộp để cố định và chống sốc, chống va đập gây nứt vỡ. Nếu bạn chuyển nhiều bát hương thì hãy đặt mỗi bát trong một hộp riêng, tránh đặt chung vì khi vận chuyển có thể gặp tình trạng va đập cũng sẽ dễ làm vỡ bát hương.

Mâm lễ cúng xin dời bát hương khi chuyển nhà
Mâm lễ cúng xin dời bát hương khi chuyển nhà

Theo quan niệm thờ cúng, bạn không nên để bát hương cạnh những đồ đạc không sạch sẽ trong nhà như thùng rác, dụng cụ vệ sinh, chậu cây… Cẩn thận nhất là bạn chở riêng chứ không để chung cùng đồ đạc trong nhà. Để nhờ bát hương nhà người khác là điều đại kỵ khi chuyển nhà bỏ bát hương sang nhà mới. Bạn bắt buộc phải chuyển thẳng, nếu không thần linh, gia tiên nhà bạn sẽ vướng lại ở nhà người khác.

Khi bát hương đã được chuyển sang nhà mới thì bạn cần làm lễ xin nhập bát hương. Lễ này sẽ đơn giản hơn nghi lễ xin dời. Nhưng bạn nên làm lễ nhập khi chắc chắn mọi đồ đạc từ nhà cũ đã được vận chuyển xong và sắp xếp ngăn nắp. Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thành việc chuyển nhà bỏ bát hương sang nhà mới.

Như vậy, với bài viết trên, có lẽ bạn đã phần nào tự mình trả lời được cho câu hỏi nên chuyển nhà bỏ bát hương hay không. Bát hương là vật phẩm liên quan tới tâm linh nên không thể xem nhẹ, hãy cẩn thận trong vấn đề chuyển nhà bỏ bát hương để được toàn tâm toàn ý.

Nếu bạn chưa tìm được một đơn vị vận chuyển nhà trọn gói, chuyển văn phòng, chuyển phòng trọ, vận chuyển nhà xưởng uy tín, hãy liên hệ dịch vụ chuyển nhà Xá Lợi. Chúng tôi chuyên vận chuyển trọn gói, nhanh chóng, giá cả phải chăng, với đủ loại xe trọng tải từ 0.5 – 10 tấn, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Cần thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng truy cập website hoặc liên hệ hotline 0907 010 999 – 09 48 48 48 22 để được tư vấn nhanh nhất nhé!

5/5 - (3 bình chọn)
Scroll to Top