Có Cần Cúng Phòng Trọ Mới? Cách Cúng Nhập Trạch Khi Về Phòng Trọ Mới

Có nhiều quan niệm cho rằng chỉ cần cúng nhập trạch khi chuyển về nhà mới và nhà đó phải là nhà ở của mình còn nhà trọ thì không nhất thiết phải có cúng nhập trạch. Tuy nhiên theo quan niệm dân gian thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, vì thế là người cẩn thận bạn nên cúng nhập trạch dù chỉ là ở trọ. Lễ cúng nhập trạch thường sẽ có phần đơn giản hơn so với ở nhà mới. Nếu chưa có kinh nghiệm cúng nhập trạch nhà trọ hãy cùng Moving House tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới nhé.

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới là gì?

Trước khi tìm hiểu xem ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không, bạn cần hiểu được lễ cúng nhập trạch về nhà mới là như thế nào. Theo quan niệm của ông cha ta thời xưa để lại, lễ nhập trạch được xem là một hình thức ra mắt, xin phép thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Theo suy nghĩ đó, có ý kiến trái chiều là thuê nhà thì không cần làm lễ nhập trạch, bởi lễ này chỉ dành cho gia chủ, mình là người lạ chỉ tới ở tạm nên không cần làm lễ.

Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không
Ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch hay không

>>> Xem thêm:

Cách cúng nhập trạch khi về phòng trọ mới

Lễ nhập trạch tại phòng trọ được tối giản thủ tục, giảm bớt phức tạp trong khâu chuẩn bị nên đơn giản và tiết kiệm hơn rất nhiều so với làm lễ nhập trạch tại nhà mới mà bạn là gia chủ. Đối với nhà mới bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ như bếp ga, muối gạo, nước, ấm đun, hoa quả bánh kẹo, rượu thịt… còn nhà thuê thì không quá cầu kỳ. Những vật dụng không thể thiếu trong lễ nhập trạch tại phòng trọ như sau:

 • Bếp ga mini: Ý nghĩa của vật dụng này là nhằm sưởi ấm căn nhà bạn thuê, thể hiện mong muốn đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó ngọn lửa từ bếp ga cũng thể hiện việc loại bỏ, đốt cháy những việc không may còn sót lại trong nhà.
 • Muối, gạo, nước – Mỗi loại một hũ: Đây là những vật phẩm không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người, cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống, đủ đầy, phát triển của cả nhà.
 • Ấm đun nước: Việc đun nước cũng tượng trưng cho căn bếp, đun nước là hoạt động, nước sôi là mang lại sự ấm áp.

Các bước thực hiện nghi lễ nhập trạch phòng trọ

Tương tự như thủ tục chuyển đến nhà mới, bạn cần chọn ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để mọi việc được suôn sẻ, thuận lợi. Sau khi đã chọn được ngày giờ, hãy tiến hành nghi lễ nhập trạch theo lần lượt các bước sau:

 • Bước 1: Chờ tới giờ Hoàng Đạo, bật bếp ga mini và đặt trước cửa nhà, việc làm này nhằm tận dụng nguồn lửa ấm áp của bếp để xua tan âm khí, loại bỏ những điều không may còn sót lại trong ngôi nhà.

Sau đó từng người trong gia đình lần lượt bước qua bếp lửa để vào trong ngôi nhà, việc làm này dân gian hay gọi là “đốt vía”, để cắt bỏ sự xui xẻo, âm khí bên ngoài trước khi bước vào nhà. Nếu bạn thuê nhà nguyên căn có bàn thờ, trong lễ nhập trạch, chủ nhà sẽ đi đầu tiên và cầm bát hương, người bê mâm cúng đi cuối cùng.

Các bước thực hiện lễ nghi khi nhập trạch ở nhà trọ
Các bước thực hiện lễ nghi khi nhập trạch ở nhà trọ
 • Bước 2: Người trụ cột trong gia đình thắp hương, vái 3 vái và đọc văn khấn thổ địa, thần linh, gia tiên để xin phép cho gia đình được ở trong ngôi nhà.
 • Bước 3: Đun nước, pha trà dâng lên thần linh, tổ tiên.
 • Bước 4: Đợi hương tàn thì tiến hành dọn lễ, hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong, hãy báo cáo với gia tiên, thổ địa, thần linh trong khu vực.

Hoàn thành 4 bước trên là lễ nhập trạch nhà thuê đã được thực hiện xong, gia đình bạn chỉ việc chuyển tới sinh sống bởi đã có thổ địa, thần linh chấp nhận và phù hộ cho cả nhà.

>>> Tham khảo thêm:

Lưu ý khi làm lễ nhập trạch ở phòng trọ

Sau khi chuyển tới nhà mới, vào mỗi ngày rằm mồng 1 Âm lịch hàng tháng nên có đĩa hoa quả, bánh trái, thắp nén hương để thể hiện lòng thành kính với gia tiên, thổ công thổ địa. Lễ nhập trạch cần được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

 • Khi khấn, nhớ trình tự khấn từ thần linh tới gia tiên, không được đảo lộn thứ tự hay gộp lại bởi như vậy là bất kính với bề trên.
 • Khi hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin sự phù hộ độ trì của các bề trên.
 • Không để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà, phụ dọn nhà
 • Chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, cần thiết có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy, tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…
le-nhap-trach-o-phong-tro
Không bắt buộc việc nhập trạch ở phòng trọ

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc ở nhà trọ có cần cúng nhập trạch và cách cúng khi về phòng trọ mới, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn nhà, chuyển nhà để bắt đầu một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu chuyển nhà và cần tìm đơn vị chuyển nhà uy tín để hợp tác thì chuyển nhà trọn gói Moving House sẽ là gợi ý cho bạn.

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, dàn xe taxi tải giá rẻ vận chuyển hiện đại, đời mới, phục vụ mọi nhu cầu chuyển nhà của quý khách hàng trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận. Chúng tôi còn cam kết giá tốt nhất thị trường và giá cả đồng hành cùng chất lượng dịch vụ. Nếu khách hàng không hài lòng với chất lượng dịch vụ tại Moving House thì sẽ được hoàn trả 100% chi phí.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ hotline 0907 010 999 – 0948 48 48 22 hoặc truy cập website https://movinghouse.vn/ để được tư vấn nhanh nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: Lợi ích khi sử dụng dịch vụ chuyển phòng trọ của công ty chuyển nhà Sài Gòn giá rẻ Xá Lợi.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top