Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Đặt bàn thờ trước khi nhập trạch là thủ tục cần thiết và rất phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nơi ở mới. Để trả lời cho câu hỏi nhập trạch có cần bàn thờ không? Taxi tải Moving House sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, đúng trình trình tự.

Nhập trạch có cần bàn thờ không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết đặt bàn thờ trước khi nhập trạch thờ thần linh, thổ địa. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu mong bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được xem là vật kết nối âm dương, muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất thiết phải có bát hương, bàn thờ.

Đồ thờ cần chuẩn bị

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ thờ cơ bản, đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được đúng đắn. Một số món đồ thờ gia chủ cần sắm sửa như sau:

  • Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi nhập trạch, tùy vào gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.
Đồ thờ nhập trạch cần chuẩn bị những gì
Đồ thờ nhập trạch cần chuẩn bị những gì
  • Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, vàng mã và cả lễ mặn, vì vậy gia chủ nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.
  • Chóe thờ: Chóe thờ để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà giữ lại, vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.
  • Lọ hoa: Bạn hãy chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ, nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ cho bàn thờ một vẻ trang trọng.
  • Đèn dầu, chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy, vì vậy nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu đặt trên bàn thờ theo truyền thống.
  • Ống hương, nậm rượu, kỷ chén: Ngoài những đồ thờ cơ bản đã nêu trên, để bàn thờ thêm đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn.
    Nếu gia chủ muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món bát hương, lọ hoa, chóe thờ.

>>> Xem ngay: 

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không cần thiết phải quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo có đủ những lễ vật cần thiết gồm hoa tươi, trái cây, bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau. Nếu gia chủ là người theo tâm linh, có tín và cẩn thận, ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả, tiền thật.

ban tho tieu chuan cho viec cung nha moi
Những thứ không thể thiếu ở bàn thờ cúng

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tại sao nên đặt bàn thờ trước khi nhập trạch và thấp hương

Thông thường theo quan niệm phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới, gia chủ nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn, giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng, hơn nữa, việc thắp hương trong vòng 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển tới nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.
Dàn xe vận tải chuyên nghiệp tại Xá Lợi
Dàn xe vận tải chuyên nghiệp tại Xá Lợi

>>> Mơ Thấy Nhà Cũ Của Mình Có Sao Không?

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc nhập trạch có cần bàn thờ không, cách chuẩn bị bàn thờ, mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch và cách thắp hương trên bàn thờ sau ngày nhập trạch, bài viết này cung cấp thông tin hữu ích đến với các gia đình đang có kế hoạch chuyển nhà mới, để họ có những chuẩn bị chu đáo nhất.

Ngoài ra, nếu còn băn khoăn về việc chuyển nhà, hãy sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói của các đơn vị uy tín. Với hơn 9 năm kinh nghiệm, Moving House là công ty vận chuyển hàng đầu đã mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho hàng ngàn khách hàng. Ngoài ra Moving House mách cho mọi người một mẹo nhỏ là có thể làm Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày – Nhập Trạch, Cúng Lấy Ngày Về Nhà Mới thay vì phải chờ mọi thứ đầy đủ. Chúc mọi người về với mái ấm mới an khang, thịnh vượng.

Đánh giá bài viết
Scroll to Top