Giả mã mùng 5 14 23 đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn nói về yếu tố nào

“Mùng 5, 14, 23, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn” – Câu ca dao tương truyền từ lâu đời về kinh nghiệm lựa chọn ngày khởi sự cho những việc lớn lao như khai trương, chuyển dọn nhà mới hay làm ăn kinh doanh. Đã bao giờ bạn tự hỏi những ngày này mang ý nghĩa gì đặc biệt mà cần phải tránh khi khởi sự một sự việc quan trọng nào đó. Cùng Moving House tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa đằng sau ngày Nguyệt kỵ – Mùng 5, 14, 23

Ngày này ở tại Trung cung (ngôi Trung ương ở Hà Đồ) mà Trung cung lại là ngôi vua và lấy số 5 làm hiệu số 9 là cửu cung. Bắt đầu đếm từ 1 đến 5 thì số 5 nhập vào Trung cung, rồi cộng thêm vào số 9 cửu cung nữa thì được 14 cũng nhập vào Trung cung, cộng thêm số 9 nữa thì được 23 cũng lại nhập Trung cung nữa. Như vậy là ba lần đều nhập Trung ương (mùng 5, 14, 23). Ngôi Huỳnh sát là cung hung sát ở Trung ương (trung cung), mà Thái Tuế (ngôi vua) lại chồng lên ngôi Huỳnh sát, chính điều đó mang ý kẻ dưới phải tránh người trên. Nếu không tránh mà phạm tới bề trên phải gặp hung lai, hiểm họa khôn lường.

âm dương
Nhiều bí ẩn đằng sau ngày 5, 14, 23 cần khám phá

Những ngày 5, 14, 23 cộng lại đều bằng 5 (cụ thể là: ngày mùng 5, ngày 14 gồm 1 + 4 = 5, ngày 23 gồm 2 + 3 = 5). Ông cha ta quan niệm ngày mùng 5, 14, 23 là ngày “nửa đời, nửa đoạn” nên làm gì cũng chỉ giữa chừng, vất vả, khó đạt được mục tiêu. Ngoài ra, đây cũng là những ngày ”con nước” (tức là ngày triều cường, thông thường triều cường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè).

Với mong muốn trước là trọn vẹn niềm tin về tâm linh, sau là để yên tâm tư tưởng để tiến hành công việc. Chính vì vậy rất ít người chọn các ngày mùng 5, 14, 23 (âm lịch) này để khởi đầu 1 công việc, khai trương ra đường, hay đi mua sắm. Theo sách lịch cổ của Trung Hoa thì ba ngày mùng 5,14, 23 là ba ngày đại kỵ trong mỗi tháng nên được gọi là “Ngày nguyệt kỵ”.

>>> Xem thêm:

Khai trương, chuyển nhà ngày mùng 5, 14, 23 là ngày gì gặp xui rủi không?

Đã có nhiều nghiên cứu về hiện tượng gia tăng tai nạn, rủi ro vào trung tuần trăng. Và cũng chính vào những ngày trên chó sói thường hú gọi bầy, chó nhà thường hay ”cắn hóng”. Đặc biệt nhất là ngày 5 tháng 5 (trùng lặp Ngũ hoàng thổ), Ông cha ta thường nói “len lét như rắn mùng 5”. Vào ngày này rắn không ra khỏi hang, ổ bởi vì thời gian đó phương lực ly tâm từ Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt Trăng, hướng tâm từ Mặt Trời và vũ trụ không bình thường nên gây cho loài rắn sự run sợ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 ra đường sẽ gặp nhiều may mắn.

Những việc cần tránh không được làm trong ngày nguyệt kỵ
Những việc cần tránh không được làm trong ngày nguyệt kỵ

Những ngày này thường đem đến sự xui xẻo, thiếu may mắn cho mọi người nhất là khi đi xa (do người xưa chủ yếu thường đi lại bằng đường thủy). Xét ở một góc độ khoa học, thì những ngày trên, con người thường bị tác động mạnh nhất của một lực tương hỗ với mặt trăng. Điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần, thần kinh dễ làm con người mất đi tự chủ rất dễ xảy ra sai lầm trong tính toán, hành động khi làm ăn.

>>> Tham khảo thêm:

Đừng chủ quan khi chọn ngày chuyển nhà, nhập trạch

Ngày nay, với cuộc sống con người trở nên hiện đại cởi mở, nhiều người không còn đặt nặng vào tục kiêng kỵ như trước đây, tục kiêng kỵ ngày càng mất đi. Đặc biệt là giới trẻ ngày nay không biết được ý nghĩa ngày mùng 5, 14, 23. Với mọi người, mùng 5, 14, 23 cũng là một ngày bình thường và nhiều người vẫn chọn để làm những việc quan trọng như: chuyển nhà, nhập trạch, đào móng, cất nóc và đặc biệt là cưới hỏi….

Tuy nhiên Ông cha ta đã phải tốn bao công sức đúc rút kinh nghiệm từ đời này qua đời khác, bạn hãy là người có đủ tầm hiểu biết để có thể chọn lựa ngày tốt nhất. Hãy tránh những ngày 5, 14, 23có kiêng có lành, những chuyện quan trọng liên quan đến nhà cửa, làm ăn cần coi xét ngày thật kỹ lưỡng.

làm ăn kinh doanh
Những chuyện quan trọng liên quan đến nhà cửa, làm ăn cần coi xét ngày thật kỹ lưỡng

Chọn được ngày tốt, đặc biệt là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ để chuyển nhà nhập trạch sẽ đem đến may mắn, thuận lợi cho cuộc sống gia chủ. Để vạn sự hanh thông gia chủ cần cẩn thận trong cả việc chọn ngày chuyển nhàđơn vị chuyển nhà uy tín, tránh tiền mất tật mang. Thời điểm cuối năm bận rộn, đừng để việc chuyển dọn nhà làm vướng bận. Dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp tại Moving House sẽ tư vấn về giá cả, thời gian chuyển dọn phù hợp và hỗ trợ toàn bộ công đoạn từ đóng gói, bốc xếp đến vận chuyển tận nơi.

Xem thêm bài: Tết đoan ngọ – mùng 5 tháng 5 cúng gì

Chuyển nhà trọn gói tại TP HCM

Đến với MovingHouse bạn sẽ không chỉ được tư vấn về các dịch vụ chuyển nhà trọn gói và còn được tư vấn nhiều hơn về các thông tin liên quan với mục đích đem đến dịch vụ hàng đầu cho khách hàng. Ngoài ra, Moving House còn cung cấp các dịch vụ cho thuê kho bãi, dẹp dọn hoàn trả mặt bằng văn phòng, cho thuê xe taxi tải giá rẻ chuyển nhà. Liên hệ hotline để được tư vấn trực tiếp:

  • TP HCM 24/7: 0907 010 999
  • Hà Nội: 0934 119 109
  • Hoặc tham khảo tư vấn kinh nghiệm chuyển nhà trọn gói
4.4/5 - (7 bình chọn)
Scroll to Top