[Bài cúng] Văn khấn lễ tạ về nhà mới, lễ tạ đất nhà mới khi chuyển nhà

Người Việt Nam sống tình nghĩa và rất “có đầu có cuối”. Vì thế, khi chuyển đến nhà mới, ta làm nghi lễ cúng nhập trạch thì trước khi chuyển đi cũng nên làm một lễ cúng để tạ ơn thần linh và gia tiên thời gian qua đã phù hộ, độ trì cho gia đình bình an và cầu mong việc chuyển nhà sẽ diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, không ít người còn không biết đến nghi lễ này và đương nhiên không biết đọc văn khấn lễ thế nào cho đúng. Bài viết này, Movinghouse sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

Cần tiến hành lễ tạ thổ công trước khi về nhà mới
Cần tiến hành lễ tạ thổ công trước khi về nhà mới

Trước khi chuyển nhà khoảng 1 tuần đến 1 tháng, gia đình cần làm lễ tạ thần linh ở nhà cũ trước khi chuyển đến nhà mới và cáo yết gia tiên. Cần sắm lễ vật, hương hoa, trái cây và sửa một mâm cơm rượu như khi nhập trạch, thắp hương rồi đọc văn khấn lễ tạ.

Gợi ý bài văn khấn Nôm truyền thống

Sách văn khấn, bài cúng tạ về nhà mới
Sách văn khấn, bài cúng tạ về nhà mới
Tham khảo một số tài liệu hướng dẫn nghi lễ cúng tế, nhất là cuốn sách “Văn khấn Nôm truyền thống” do Thượng tọa Thích Viên Thành biên soạn, bài văn khấn lễ tạ trước khi về nhà mới có nội dung cơ bản như sau:
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)Con lạy chín phương Trời, con lạy mười phương Chư Phật, con lạy Chư Phật mười phương,
Kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ Chư vị tôn thần,
Con kính lạy Quan đương xứ thổ địa chính thần,
Kính lạy Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.
Tín chủ chúng con là: ………………………… Ngụ tại: ……………..
Hôm nay, ngày …. Tháng …. Năm …., chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, mâm cỗ, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt, thắp nén hương thơm dâng lên trước án, Trước bản tọa Chư vị tôn thần, tín chủ chúng con xin được kính cẩn tâu trình:
Trong suốt thời gian qua, chúng con sinh sống ở đây, tại …………….. luôn được Chư vị tôn thần che trở, phù trì, cho chúng con được bình an. Đội ơn trên, chúng con vô cùng cảm tạ. Đến nay, do …………….. nên chúng con phải di chuyển đến nơi ở mới, tại: …………… Chúng con sẽ chuyển vào ngày … tháng … năm ……
Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn Chư vị tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các Chư vị tôn thần xá tội cho chúng con.
Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần đương cai quản nơi sở tại..
Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài.
Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc di chuyển được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

>>> Đọc ngay:

Khi đọc văn khấn, người làm lễ không cần đọc to tiếng mà chỉ cần khấn lâm râm trong miệng, nhưng phải rõ chữ, nhịp điệu không nhanh không chậm, thái độ phải nghiêm túc, trang trọng, không được cợt nhả. Sau khi đọc xong văn khấn lễ tạ trước khi về nhà mới và xong lễ cúng, chủ nhà không cần phải mang bát hương thờ thổ công đi theo mà để lại để người chủ tiếp theo của căn nhà tiếp tục thờ cúng.

Gia chủ đang đọc bài cúng tạ đất nhà mới
Gia chủ đang đọc bài cúng tạ đất nhà mới

Đọc văn khấn khi làm lễ tạ về nhà mới

Thủ tục cúng lễ, tạ ơn trước khi về nhà mới có thể hơi rườm rà nhưng là cần thiết, không nên xem nhẹ hay bỏ qua. Ngoài những nghi thức và thủ tục, công việc chuyển nhà có thể nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng những dịch vụ chuyển nhà trọn gói, vận chuyển phòng trọ, chuyển văn phòng giá rẻ để có thể có thời gian tập trung hoàn thành những nghi thức đó. Ngoài ra để tiết kiệm chi phí bạn cũng có thể tham khảo dịch vụ taxi tải giá rẻ chuyển nhà chuyên nghiệp giá rẻ tại Tp. Hồ Chí Minh.

5/5 - (1 bình chọn)
Scroll to Top